MCI BLOGS


Nơi chia sẻ về những câu chuyện thú vị và những kinh nghiệm về lập trình phần mềm, phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu và kĩ sư dữ liệu..
Câu chuyện nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu của Học viện Công nghệ MCI dành cho độc giả.

TÌM HIỂU VỀ DJANGO VÀ CÁCH ỨNG DỤNG DJANGO TRONG CÔNG VIỆC PHẦN 1

Lê Thị Huyền Trang - Nov. 21, 2022, 11:39 a.m.

Đối với nhiều công ty và các dự án độc lập, framework Django sẽ là một lựa chọn phù hợp – bởi nó là một trong những công cụ phát triển website phổ biến và hữu ích. Nhưng tại sao lại là Django mà không phải là loại framework nào khác? Framework Django được sử dụng để làm gì và cho những loại dự án nào? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem Django là gì và tại sao nhiều nhà phát triển web trên thế giới lại sử dụng nó nhé!

Xem nhanh

Lựa chọn framework phù hợp để phát triển website là một công việc không dễ dàng. Đối với nhiều công ty và các dự án độc lập, framework Django sẽ là một lựa chọn phù hợp – bởi nó là một trong những công cụ phát triển website phổ biến và hữu ích. Nhưng tại sao lại là Django mà không phải là loại framework nào khác? Framework Django được sử dụng để làm gì và cho những loại dự án nào? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem Django là gì và tại sao nhiều nhà phát triển web trên thế giới lại sử dụng nó nhé!

1. Định nghĩa Django là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Django là gì, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về phát triển web và framework trước. Phát triển web là một quá trình phức tạp, đòi hỏi developer phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như mã hóa, thiết kế và thử nghiệm. Đối với phần mã hóa, các lập trình viên phải quan tâm đến cú pháp, khai báo, câu lệnh, ngoại lệ (exception),..và nhiều những thứ khác. Để giải quyết những phiền toái này, người ta đã cho ra framework để việc phát triển phần mềm, website trở nên dễ dàng hơn. Các framework (ví dụ như Django) cho phép developer kiểm soát toàn bộ (hoặc một phần) quá trình phát triển website thông qua một nền tảng duy nhất, từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Django là loại framework cấp cao được viết bằng Python, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phát triển các website an toàn và dễ bảo trì. Bởi vì Framework này được xây dựng bởi các nhà phát triển có kinh nghiệm nên nó có khả năng xử lý hầu hết những phần phức tạp của việc phát triển web. Do đó, bạn có thể tập trung vào việc viết app mà không cần phải dừng lại để kiểm tra. Django miễn phí và là open-source. Framework này có một cộng đồng người dùng đông đảo và có nhiều tài liệu hỗ trợ.

Tính chất của Django

 • Độ hoàn thành cao:

Django cung cấp hầu hết mọi thứ mà các developer có thể muốn để phát triển web theo hướng mình muốn.

Tất cả các phần trong framework hoạt động liền mạch với nhau, tuân theo một nguyên tắc thiết kế nhất quán và có tài liệu để bạn tham khảo.

Nhờ đó, bạn có thể vừa phát triển web theo phong cách riêng, vừa tiết kiệm được thời gian

 • Linh hoạt:

Django có thể sử dụng để xây dựng hầu hết mọi loại trang web- từ hệ thống quản lý nội dung (như wiki), cho đến các trang mạng xã hội, tin tức.

Nó có thể hoạt động cùng với các framework bên ngoài và cũng có thể cung cấp nội dung ở hầu hết mọi định dạng (bao gồm HTML, RSS feeds, JSON, XML,..v..v..).

Framework này còn cung cấp các tùy chọn khác nhau cho hầu hết các chức năng (như công cụ tạo template, cơ sở dữ liệu phổ biến,..).

 • Bảo mật:

Django giúp developer tránh được nhiều lỗi bảo mật phổ biến bằng cách cung cấp framework có khả năng tự bảo vệ trang.

Ví dụ: Django cung cấp một giải pháp an toàn để quản lý tài khoản người dùng và mật khẩu (password), tránh những lỗi phổ biến như đưa thông tin phiên vào ở nơi dễ bị tấn công như cookie (thay vào đó cookie chỉ chứa key còn dữ liệu thực tế được lưu trữ trong database) hoặc trực tiếp lưu trữ password chứ không phải lưu trữ password hash.

Django còn bảo vệ website khỏi những lỗ hổng khỏi những loại tấn công mạng như: tấn công SQL injection, Cross-site Scripting, cross-site request forgery và clickjacking.

 • Khả năng mở rộng:

Django sử dụng kiến trúc thành phần riêng nên bạn có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm phần cứng vào các cấp độ (máy chủ bộ nhớ đệm, máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ ứng dụng).

Instagram là ví dụ rõ ràng nhất cho khả năng mở rộng này.

 • Khả năng duy trì:

Code của Django được viết bằng cách sử dụng các nguyên tắc và mẫu thiết kế khuyến khích việc tạo mã có thể bảo trì và tái sử dụng.

Nó còn thúc đẩy việc nhóm các chức năng liên quan thành các “ứng dụng” có thể tái sử dụng, từ đó giúp website có khả năng duy trì cao hơn.

2. Những ưu điểm của Django

2.1. Ưu điểm của Django

 • Django đơn giản và nhanh chóng

Một trong những mục tiêu chính của Django là đơn giản hóa công việc cho developer. Để làm điều đó, Django framework sử dụng:

+ Nguyên tắc phát triển nhanh chóng: tức là các nhà phát triển có thể thực hiện nhiều iteration một lúc thay vì phải bắt đầu lại từ đầu.

+ Nguyên lý DRY (Don’t Repeat Yourself – không lặp lại)- có nghĩa là các nhà phát triển có thể tái sử dụng các đoạn code hiện có và tập trung vào nó.

Các đoạn mã trùng lặp không cần thiết sẽ được framework này loại bỏ, từ đó giảm số lượng code. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

 • Bảo mật

Bảo mật cũng là ưu tiên hàng đầu của Django. Nó là một trong những framework có hệ thống bảo mật tốt nhất hiện nay.

Nhờ hệ thống đó, các nhà phát triển có thể tránh các vấn đề về bảo mật phổ biến như: Clickjacking; Cross-site scripting; Cross-site request forgery; SQL injection.

Framework này còn thường xuyên phát hành các bản vá bảo mật. Django được xem là framework đi đầu trong việc phản hồi các lỗ hổng bảo mật và cách báo các framework khác.

 • Phù hợp với mọi dự án website

Với Django, bạn có thể giải quyết các dự án ở bất kỳ quy mô nào (từ trang web đơn giản cho đến những ứng dụng web high-load). Tại sao bạn nên sử dụng Django cho dự án của mình?

Bởi vì:

+ Django có nhiều tính năng bổ sung và có thể mở rộng. Bạn có thể tạo các ứng dụng xử lý lưu lượng truy cập lớn hoặc khối lượng lớn thông tin thông qua Django.

+ Django đa nền tảng (cross-platform). Bạn có thể chạy dự án trên Mac, Linux hoặc PC đều được.

+ Django hoạt động với hầu hết các database chính và cho phép sử dụng cơ sở dữ liệu khác nhau tùy thuộc vào dự án. Thậm chí, bạn có thể sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu cùng lúc.

 • Cộng đồng người dùng và thiết lập hoàn thiện

Django set up khá tốt. Điều này đã được chứng nhận bởi thời gian và một số người sử dụng khung công tác này.

Nó có một big user cộng đồng, được hỗ trợ truy cập thông qua nhiều diễn đàn, kênh và các chuyên trang web.

Bạn sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp khi các vấn đề liên quan đến Django cũng như dễ dàng tìm thấy nhà phát triển chạy dự án cho công ty mình (nếu bạn có ý định chạy dự án trên Django).

 • Django có chi tiết tài liệu thư viện và được cập nhật liên tục.

Nhờ đó bạn hoàn toàn có thể thích ứng nhanh chóng với các thay đổi của khung này (nếu có).

Các vấn đề liên quan sẽ luôn được giải quyết ngay khi chúng tôi phát sinh. Phần mềm được cập nhật liên tục và các gói mới được phát hành để bạn làm việc với Django ngày càng thuận lợi.

2.2. Hạn chế của Django

Mặc dù Django là một khuôn khổ tuyệt vời, nhưng để học Django bạn cần biết nó cũng có một số điểm cần lưu ý:

 • Chỉ định URL bằng quy tắc biểu thức không dễ thực hiện (đặc biệt là người mới bắt đầu). Nó cũng gây cảm giác cồng kềnh đối với các dự án nhỏ.
 • Mẫu lỗi sẽ không phải là lỗi thông báo. Nếu bạn không biết, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm ra vấn đề ở đâu hoặc tệ hơn, bạn sẽ không biết ứng dụng của mình đối với vấn đề.
 • Django là một khuôn khổ có một khổ, bởi vì thế giới, sẽ có một số điều quan trọng nhất mà bạn cần tuân theo khi sử dụng nó.

3. Ứng dụng của Django trong công việc

Django framework ban đầu được tạo ra vốn để cung cấp web ứng dụng cho một nhà sản xuất báo chí – Lawrence Journal-World. Nó có thể xử lý các dự án có khối lượng nội dung văn bản, tệp phương tiện và lưu lượng truy cập lớn (hoặc bất kỳ hoạt động thứ gì như một trang báo điện tử). Django cũng được sử dụng để xây dựng các trang web thương mại điện tử và các ứng dụng vận hành sức khỏe, tài chính, vận chuyển, đặt phòng hay các trang web truyền thông xã hội, ..

Dưới đây là một số dự án loại mà bạn có thể phát triển bằng framework này:

 • Chính nền tảng: phân tích chức năng và tính toán kết quả gần đúng dựa trên cá nhân dữ liệu, khả năng chấp nhận rủi ro hoặc xác thực đạt được mục tiêu
 • Tích hợp hệ thống CRM chỉnh sửa cho nội bộ dữ liệu
 • Hệ thống B2B CRM để xử lý giao tiếp giữa các doanh nghiệp
 • Nền tảng hỗ trợ giao tiếp giữa hai bên, chẳng hạn như giữa doanh nghiệp và người dùng
 • Tools set the room or background background buy shopping has important to download
 • Di động ứng dụng Android và iOS hỗ trợ web ứng dụng
 • Hệ thống đánh giá tài sản bất động sản
 • Tài liệu quản lý hệ thống
 • Nền tảng xử lý các vấn đề pháp lý: như thế chấp điều kiện minh họa hoặc tình trạng cho thuê
 • Dự án được thực hiện trên nhiều khuôn khổ

 

Diango cũng có thể được sử dụng để tạo ra các đặc tính riêng biệt như:

 • System send mail message for user
 • Máy phát điện dựa trên thuật toán
 • Dữ liệu phân tích công cụ
 • Đầu tư quản lý giao diện
 • Trang tổng quan quản trị
 • Hệ thống xác minh dựa trên ảnh

Và nhiều tính năng khác tạo điều kiện phát triển nền tảng CRM và B2B, thị trường trực tuyến, hệ thống đặt chỗ, …

 

Còn tiếp..

Tổng hợp và biên tập

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 6000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp