Trang chủ >  Blog >  Kiến thức chuyên môn >  Power Bi - Giải pháp kinh doanh thông minh cho mọi doanh nghiệp

Power Bi - Giải pháp kinh doanh thông minh cho mọi doanh nghiệp


Mỗi doanh nghiệp đều đang sử dụng Power BI để tối ưu công việc. Vây Power BI là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

menu

Nội dung bài viết

Power BI là một giải pháp công nghệ thông minh đột phá và đem lại lợi ích to lớn cho mọi doanh nghiệp. Với khả năng truy cập và tổ chức số liệu từ nhiều nguồn khác nhau, Power BI cho phép doanh nghiệp có được toàn bộ hình ảnh về hoạt động kinh doanh của mình qua những báo cáo và biểu đồ dữ liệu trực quan. Vậy cùng MCI tìm hiểu Power có những ưu điểm gì, phục vụ tối ưu cho phân tích dữ liệu doanh nghiệp nhé.

Power BI là gì?

Khi nói về MCS hoặc ứng dụng tin học văn phòng chúng ta thường quen thuộc với những sản phẩm word, Excel, Powerpoint.

Tuy nhiên, ít người biết Power BI cũng là 1 trong các sản phẩm thuộc dòng sản phẩm văn phòng của MCS. Mỗi ứng dụng văn phòng xử lý chức năng và tác vụ khác nhau. Trong đó Power BI là một sản phẩm văn phòng trong nhóm doanh nghiệp thông minh (Business Intelligence) của Microsoft, nhằm nâng cao và đơn giản hóa quá trình chuyển đổi thông tin thành những báo cáo. Power BI có phiên bản trên di động và trên website thân thiện với người dùng. 

power-bi-la-gi

Power BI có những thành phần nào?

Power Query: công cụ giúp làm sạch, xử lý và mã hoá dữ liệu để biến dữ liệu ở dạng thô thành dữ liệu "sạch sẽ" và sẵn sàng được đưa vào xử lý.

Power Pivot: công cụ phân tích dữ liệu để xây dựng những hình ảnh và tạo ra những dữ liệu với các hàm DAX (data analysis expression).

Power View: tạo ra hình ảnh trực quan và có khả năng tương tác với dữ liệu và sử dụng bộ lọc (filter, slicer) để tạo thành một dashboard chứa nhiều dữ liệu hơn.

Power Map: công cụ phân tích dữ liệu dạng 3 - D giúp bạn tạo bản đồ dữ liệu. Hoạt động dựa trên nền tảng của Bing, Power Map tạo ra những hình ảnh trực quan tốt nhất dựa trên dữ liệu vĩ độ và kinh tuyến hoặc lãnh thổ, thành phố và địa chỉ đường,..

Power Q & A: tính năng Q & A (Question & Answer) trong Power BI cho phép bạn phân tích dữ liệu của mình theo cách của riêng bạn thông qua các câu hỏi nhỏ. Đây là cách dễ nhất để có được câu trả lời về dữ liệu của bạn thông qua ngôn ngữ lập trình.

Power BI Desktop: đây là tính năng cốt lõi của toàn cấu trúc của Power BI, cho phép thiết kế và triển khai những ứng dụng kinh doanh thông minh và phân tích dữ liệu.

Power BI Website (Power BI Service): là một dạng phần mềm như là dịch vụ SaaS (Software as a Service). Power BI Service đóng vai trò như là một đám mây lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu với người khác.

Power BI Mobile Apps: phiên bản ứng dụng chạy trên điện thoại di động, tạo ra sự tiện dụng và đa năng, cho phép truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi.

Power BI có những ưu điểm gì?

Power BI là một công cụ tuyệt vời để tương tác với dữ liệu. Power BI có thể tham gia xuyên suốt mọi quy trình từ xác định nguồn dữ liệu thô đến việc làm sạch và chuyển đổi dữ liệu, phân tích, thiết kế và xây dựng mô hình dữ liệu, lập báo cáo, quản lý, lưu trữ dữ liệu và đưa ra quyết định. Một vài tính năng mạnh của Power BI bao gồm:

  • Kết nối với nguồn dữ liệu phong phú, từ các file dữ liệu tĩnh (flat file) hay file excel cho đến những dữ liệu dạng SQL Server, MySQL, Access, . .. hay cơ sở dữ liệu trên đám mây (cloud). Ngoài ra, Power BI cũng có thể kết nối trực tiếp với những nguồn dữ liệu khác như SharePoint, dữ liệu Web, PDF, . .. hay kết nối chúng với những hệ thống ERP như SAP,...
  • Làm sạch, chuyển đổi và mã hoá dữ liệu đầu vào với Power Query. Tính năng này khá quen thuộc với người sử dụng Excel cũng có trên Power BI với chức năng phân tích và xử lý dữ liệu trước khi đi vào xử lý. 
  • Xây dựng các mô hình dữ liệu sẽ gọn nhẹ dữ liệu hơn so với việc chỉ tập hợp những dữ liệu vào một file duy nhất. Giống với những mô hình dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu, Power BI có khả năng liên kết những dữ liệu để tạo nên một mô hình có tính tương tác giúp phân tích dữ liệu một cách toàn diện.
  • Trực quan hoá dữ liệu thông qua những biểu đồ và dashboard có tính liên kết và linh động, qua đó có các phân tích theo nhiều chiều, từ tổng quát đến chi tiết giúp có những đánh giá, phân tích và đưa ra quyết định phù hợp.
  • Hỗ trợ các hàm công thức tính toán phân tích dữ liệu DAX (data analysis expression) cực kỳ mạnh để phát triển các thuật toán xử lý và hiển thị dữ liệu.

 

Tại sao Power BI lại là giải pháp kinh doanh thông minh cho mọi doanh nghiệp?

 

Trong công việc hàng ngày mọi người đã quá quen thuộc việc sử dụng Excel khi viết báo cáo hay dashboard. Tuy nhiên khi các bạn có trình độ cao hơn nữa thì các bạn nên sử dụng Power BI vì nó có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với Excel vì 5 lý do chính như sau:

  1. Kết nối với dữ liệu lớn, liên tục, realtime

Nếu Excel chỉ xử lý được dưới khoảng 1 triệu dòng. Thì khi dữ liệu bắt đầu lớn lên thành một hai trăm dòng dữ liệu, chúng ta sẽ tiêu tốn một lượng lớn CPU vào việc xử lý. Khiến cho máy chạy chậm chạp hơn và nhiều khi rơi vào trạng thái Lỗi responding hoặc hỏng file. Power BI được thiết kế để dành riêng cho việc lập báo cáo. Khả năng xử lý các dữ liệu khổng lồ cực tối ưu, tối đa 8-10 triệu dòng. Đồng thời truy cập dữ liệu từ mọi nơi. Tạo ra quy trình điều khiển, tự động truyền dữ liệu

 2. Power Bi giúp tận dụng nguồn Data sẵn

Power BI giúp cho các doanh nghiệp tận dụng tối đa những nguồn data có sẵn hoặc được tạo ra bởi chính những hoạt động sản xuất, kinh doanh thường nhật. Công cụ này mang đến khả năng quản lý, giám sát và đánh giá những hoạt động của doanh nghiệp để từ đó, từng phòng ban hoặc lãnh đạo cấp cao có thể đưa ra quyết định có tính chính xác cao như đã được chứng minh qua quá trình nghiên cứu.

  1. Khả năng tối ưu công việc

Microsoft Power BI cung cấp những báo cáo, biểu đồ và dashboard trên cả nền tảng web và di động để tất cả mọi người có thể xem lại chúng mọi lúc mọi nơi, thậm chí với chỉ một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Đặc biệt, Power BI có khả năng phân tích dữ liệu ngay trong thời gian thực (real-time), nhờ vậy, có thể đưa ra quyết định nhanh chóng để nâng cao hiệu suất hoặc cải thiện tình hình tài chính.

  1. Khả năng tìm kiếm thông minh

Chức năng tìm kiếm thông minh Q & A của Power BI là một trong các tính năng nổi bật và thường được sử dụng nhiều nhất. Với tiện ích này, người sử dụng sẽ đưa ra các câu truy vấn tương tự như khi đang "search" trên những công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc. .. và các kết quả là đồ thị liên quan đến từ khoá. Tiện ích còn cho phép phân tích những dữ liệu lớn chỉ trong một vài giây, đồng thời còn tìm ra các mối quan hệ trong những tình huống đặc biệt để đưa ra kết quả.

  1. Không đòi hỏi phải có kiến thức về lập trình

Đối với những ai thường phải làm công việc tính toán theo thời gian cụ thể thì Power BI chính là giải pháp để bạn thực hiện công việc hàng ngày một cách đơn giản và nhanh chóng, khả năng xử lý, phân tích nhanh chóng và khả năng hiển thị tốt để giảm chi phí. Khác với nhiều phần mềm quản lý, bạn không cần thiết phải có kỹ năng lập trình khi làm việc với phần mềm này.

Kết luận:

Vậy, Power BI không chỉ là một giải pháp kinh doanh thông minh, mạnh mẽ, tối ưu mà còn mang đến khả năng phân tích dữ liệu tuyệt vời cho doanh nghiệp. Sự linh hoạt, trực quan và khả năng dự báo của nó giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức trong một môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và cạnh tranh. Hy vọng bài viết trên MCI đã cung cấp đủ thông tin để cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về Power BI.

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Các khóa học

Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


Power BI và những điều bạn cần biết!

Gần đây, những thuật ngữ như phân tích dữ liệu hay khai phá dữ liệu đang được đề cập đến ngày càng nhiều. Và Power BI là một trong những công cụ tốt nhất để làm việc cùng với dữ liệu, vậy Power BI là gì và những điều bạn cần biết.

TABLEAU VS POWER BI - LỰA CHỌN CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU PHÙ HỢP?

Thuật ngữ Business Intelligence được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1860 và được sử dụng bởi một ông chủ ngân hàng người Mỹ. Thuật ngữ này đã diễn tả quá trình từ thu thập và phân tích dữ liệu đến diễn giải để khám phá insights và “vượt mặt” so với đối thủ cạnh tranh.

VÉN MÀN 7 BƯỚC CHUẨN BỊ ĐỂ TRỞ THÀNH DATA ANALYST PHẦN 01

Trong kỷ nguyên 4.0, dữ liệu được coi là mỏ vàng của các doanh nghiệp để thu hút khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, cơn sốt “Data Analyst” chưa bao giờ giảm nhiệt mà còn phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Ngân hàng, kinh doanh, marketing cho tới các lĩnh vực về y tế và chăm sóc khách hàng.  Theo báo cáo của Vietnam Salary, mức lương trung bình ở vị trí Fresher dao động khoảng 11 triệu - 15 triệu/ tháng. Chính vì thế, không khó để nhận ra ngày một nhiều ứng viên quan tâm đến vị trí Data Analyst. Vậy để sở hữu mức thu nhập cao cũng như làm việc tại công ty/ tập đoàn lớn, ứng viên cần chuẩn bị những gì để trở thành Data Analyst chuyên nghiệp. Cùng MCI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các bài viết liên quan