Trang chủ >  Blog >  Kiến thức chuyên môn >  Ngành Data Analytics và những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Ngành Data Analytics và những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai


Data Analytics đang là xu hướng nghề nghiệp mới được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi trong thời đại chuyển đổi số ngày nay. Tuy nhiên, để tránh tình trạng chạy theo xu hướng mà không có những định hướng rõ ràng về ngành, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cũng như tiềm năng phát triển của ngành trong bài viết này.

menu

Nội dung bài viết

1. Data Analytics là gì?

Data Analytics (phân tích dữ liệu) - một trong hai ngành lớn thuộc Khoa học dữ liệu. Phân tích dữ liệu được đánh giá là ngành có nhu cầu lớn trong kỷ nguyên chuyển đổi số như hiện nay.

Ngành này sẽ tiến hành phân tích dữ liệu ở dạng đồ thị, bảng tính hay báo cáo. Kết quả của việc phân tích có vai trò quan trọng trọng việc xác định xu hướng, tạo mô hình dự đoán tương lai và đưa ra các quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp.

dinh-huong-nganh-Data-Analytics

2. Tiềm năng ngành Data Analytics

Ngành Data Analytics có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Ngành Data Analytics đang trở thành một lĩnh vực rất quan trọng và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Dưới đây là một số điểm nổi bật về tiềm năng của ngành này:

 • Sự tăng trưởng nhanh chóng: Số lượng dữ liệu được tạo ra hàng ngày đang tăng lên đáng kể, do đó cần có các chuyên gia phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin hữu ích từ những dữ liệu này. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các chuyên gia phân tích dữ liệu.
 • Sự đa dạng trong các lĩnh vực ứng dụng: Data Analytics được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính, y tế, giáo dục, bán lẻ, sản xuất,... Do đó, các chuyên gia phân tích dữ liệu có thể tìm thấy cơ hội trong nhiều ngành khác nhau.
 • Tiềm năng phát triển kinh doanh: Data Analytics giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược kinh doanh của mình, đưa ra các quyết định thông minh hơn và giảm thiểu rủi ro. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu, do đó có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia phân tích dữ liệu.
 • Công nghệ ngày càng phát triển: Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và học sâu đã giúp cho các chuyên gia phân tích dữ liệu có thể phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Điều này giúp cải thiện chất lượng dữ liệu và giảm thiểu thời gian để phân tích dữ liệu.

Ngoài ra, trong bối cảnh của xã hội công nghiệp hóa - hiện đại hóa cùng với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong hoạt động quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo một khảo sát được thực hiện với các doanh nghiệp đã chỉ ra rằng:

 • 74% lãnh đạo doanh nghiệp trả lời rằng doanh nghiệp họ không có khả năng phân tích dữ liệu chuyên sâu.
 • Khoảng 14% doanh nghiệp có bộ phận phân tích dữ liệu riêng phục vụ cho các phòng, ban.
 • Chỉ có 0,5% nguồn tài nguyên dữ liệu được phân tích và sử dụng.

Thực tế này cho thấy sự thiếu hụt nhân sự ngành Data Analytics tại Việt Nam. Trong khi đó, để đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội thì rất cần đội ngũ chuyên gia Phân tích dữ liệu có chuyên môn cao. Chính vì thế, đây sẽ là mảnh đất màu mỡ, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đang có dự định theo đuổi lĩnh vực Data Analytics.

Cụ thể hơn, theo như dữ liệu thu thập được từ Cục thống kê Lao động thì trong khoảng từ năm 2014 đến 2024, mức độ tăng trưởng của ngành Phân tích dữ liệu có thể đạt đến 19%. Hay nói cách khác, thị trường lao động tương lai sẽ xuất hiện lượng lớn các vị trí mới trong ngành này.

3. Cơ hội nghề nghiệp ngành Data Analytics

Sau khi tốt nghiệp ngành Phân tích dữ liệu, sinh viên có rất nhiều hướng phát triển sự nghiệp cho bản thân, phải kể đến như:

 • Theo đuổi các công việc liên quan đến Phân tích dữ liệu tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước như:
  • Chuyên viên quản trị và khai thác cơ sở dữ liệu.
  • Chuyên viên phân tích dữ liệu lớn.
  • Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường (xây dựng mô hình phân tích và dự báo thị trường) tại các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng dịch vụ.
  • Chuyên viên tư vấn và phân tích kinh doanh tại các tổ chức tài chính – ngân hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.
  • Chuyên viên quản trị hệ thống thông tin và chăm sóc khách hàng.
 • Tiếp tục con đường học tập, nghiên cứu chuyên sâu lên các bậc học cao hơn như thạc sỹ, tiến sĩ về Phân tích dữ liệu…
 • Tự phát triển kinh doanh riêng các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ dữ liệu, dịch vụ phân tích dữ liệu hay phát triển các mô hình startup trong các lĩnh vực có sử dụng phân tích dữ liệu.

4. Định hướng ngành Data Analytics

dinh-huong-nganh-DA

Định hướng ngành Data Analytics

Để định hướng cho bản thân trong ngành Data Analytics, bạn có thể thực hiện những bước sau:

 • Học tập và nghiên cứu: Để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu, bạn cần có kiến thức về toán học, thống kê và khoa học máy tính. Bạn có thể bắt đầu học các khóa học trực tuyến hoặc tham gia các khóa học chuyên sâu của các trường đại học hoặc tổ chức đào tạo chuyên nghiệp.
 • Thực hành và trải nghiệm: Bạn có thể tìm kiếm các dự án phân tích dữ liệu để thực hành kỹ năng của mình và học hỏi từ các chuyên gia phân tích dữ liệu khác. Tham gia các cộng đồng và diễn đàn chuyên về Data Analytics cũng là cách tốt để giao lưu và học hỏi.
 • Chọn lĩnh vực ứng dụng: Data Analytics được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bạn có thể lựa chọn lĩnh vực nào phù hợp với sở thích của mình. Ví dụ, nếu bạn thích y tế, bạn có thể tìm hiểu về phân tích dữ liệu y tế.
 • Phát triển kỹ năng mềm: Ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cũng cần phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng lãnh đạo. Điều này giúp bạn trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu toàn diện.
 • Tìm kiếm cơ hội việc làm: Sau khi có đủ kỹ năng và kinh nghiệm, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm trong ngành Data Analytics. Các công việc có thể bao gồm chuyên viên phân tích dữ liệu, nhà phát triển phần mềm, chuyên viên tư vấn, quản lý dữ liệu,...

Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm các công cụ hướng nghiệp để có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về ngành này. Điển hình như JobsGO mới cho ra mắt công cụ La bàn hướng nghiệp với mong muốn giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ về tiềm năng phát triển của từng ngành nghề. Từ đó, các bạn có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp chuẩn xác nhất. Đây được biết đến là công cụ hướng nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, vì vậy các bạn không nên bỏ qua. Nó sẽ giúp bạn xóa bỏ những chênh vênh trong định hướng về công việc và sự nghiệp của mình.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về ngành Data Analytics (Phân tích dữ liệu). Hy vọng nó sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn, rõ ràng về ngành và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Các khóa học

Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


Data Storytelling - Kỹ năng kể chuyện bằng những dữ liệu!

Data Storytelling (kể chuyện bằng dữ liệu) là việc tạo một câu chuyện hấp dẫn dựa trên dữ liệu và những phân tích phức tạp. Kể chuyện bằng dữ liệu là cung cấp thông tin cho câu chuyện của bạn nhằm tạo ra tác động và thông báo tới một đối tượng cụ thể.

Tất tần tật về Data Literacy mà bạn phải biết

Data Literacy - Kiến thức về dữ liệu bao gồm hiểu biết chung về cách dữ liệu được lưu trữ, cách xử lý, trình bày và diễn giải dữ liệu cụ thể

HỎI VÀ ĐÁP VỀ NGHỀ DATA ANALYTICS (DA) DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Vị Trí Data Analytics (DA) là gì? Cần những kỹ năng nào để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu giỏi?

Các bài viết liên quan