Trang chủ>  Blog >  Tin tức >  Data Storytelling - “Hô biến” các con số khô khan thành nội dung hấp dẫn

Data Storytelling - “Hô biến” các con số khô khan thành nội dung hấp dẫn


Data Storytelling trở thành một trong những kỹ năng không thể thiếu trong thời đại Công nghệ 4.0. Đối với những nhà tiếp thị, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc "hiểu dữ liệu nói gì" mà còn đòi hỏi khả năng rút ra thông tin hữu ích và truyền đạt nó một cách sống động và trực quan đến khách hàng, cổ đông và doanh nghiệp. Hãy cùng Học viện MCI khám phá thêm về Data Storytelling nhé!

  300 lượt xem

Nội dung bài viết

Data Storytelling là gì?

Data Storytelling là phương pháp kể chuyện thông qua dữ liệu, biến đổi các con số thống kê thành định nghĩa dễ hiểu với đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng tiềm năng, những người tiếp thị cần có khả năng biến đổi dữ liệu một cách phù hợp và chính xác.

Data Storytelling là gì

Đây không chỉ là một nền tảng cho sự sáng tạo trong tiếp thị, mà còn là cơ sở cho việc sử dụng các công cụ tiên tiến để phân tích các dữ liệu đa dạng. Qua đó, người tiếp thị có thể rút ra thông tin để xây dựng một câu chuyện sắc nét và hấp dẫn hơn.

Một câu chuyện dữ liệu xuất sắc thường đáp ứng đầy đủ ba thành phần chính sau đây:

 • Dữ liệu: Phân tích dữ liệu là nền tảng cơ bản của Data Storytelling, sử dụng các phương pháp như phân tích dự đoán và phân tích mô tả để đạt cái nhìn chi tiết hơn về dữ liệu.
 • Cốt truyện: Tạo ra một câu chuyện để truyền đạt toàn bộ những hiểu biết mà người tiếp thị có thể rút ra từ dữ liệu.
 • Hình ảnh: Sử dụng các công cụ kể chuyện bằng hình ảnh như sơ đồ, đồ thị, biểu đồ để diễn giải câu chuyện một cách rõ ràng nhất.

3 thành phần cần có khi kể chuyện bằng dữ liệu

Để Data Storytelling đạt hiệu quả, ngoài kỹ năng phân tích dữ liệu, sự sáng tạo trong việc xây dựng câu chuyện, còn cần sự hỗ trợ từ phần mềm phân tích để truyền tải insight một cách sống động nhất trong các lĩnh vực khác nhau. Mục tiêu chính của việc kể chuyện bằng dữ liệu là giúp người xem hiểu rõ hơn về các vấn đề cụ thể, tăng cường sự tương tác và hỗ trợ quyết định cuối cùng của họ.

Tại sao Data Storytelling lại ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp?

Trong thời đại số hiện nay, việc thu thập và khai thác dữ liệu trở nên đơn giản hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, thách thức lớn đối với doanh nghiệp là làm thế nào để phân tích và truyền tải một lượng lớn dữ liệu một cách hiệu quả đến đối tượng mục tiêu, là nhu cầu không ngừng và là điều quan trọng để đạt được sự ám ảnh trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Tại sao Data Storytelling lại quan trọng với doanh nghiệp?

Tối ưu hóa khai thác nguồn dữ liệu

Dữ liệu là "mỏ vàng" - một tài nguyên quý giá đối với doanh nghiệp. Nếu không áp dụng data storytelling, doanh nghiệp sẽ đối mặt với nguy cơ khách hàng không hiểu hoặc bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng mà họ muốn chuyển đạt. Điều này có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực lớn, đặt doanh nghiệp vào rủi ro mất khách hàng.

Đơn giản hóa dữ liệu

Bộ não con người ghi nhớ hình ảnh, sơ đồ, màu sắc nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản đơn thuần. Do đó, việc sử dụng data storytelling giúp tạo ra nội dung hấp dẫn và trực quan, cung cấp thông tin hữu ích tới khách hàng, tăng cường hiệu suất chuyển đổi.

Truyền tải thông điệp nhanh chóng

Thế giới dữ liệu đang vận hành với tốc độ không phanh, và người tiêu dùng tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng. Data storytelling là công cụ giúp nhà tiếp thị trình bày thông tin dễ hiểu qua sơ đồ, hình ảnh, phù hợp với đa dạng đối tượng mục tiêu.

Hỗ trợ quyết định tốt hơn của khách hàng

Data storytelling, thông qua trực quan hóa dữ liệu, giúp doanh nghiệp trình bày ý tưởng một cách thuyết phục, thúc đẩy hành động của khách hàng dựa trên sự tin tưởng mà họ đã cung cấp.

Các bước kể câu chuyện bằng dữ liệu

Để kể chuyện bằng dữ liệu, các bạn có thể thực hiện theo 4 bước mà Học viện MCI gợi ý như sau:

Các bước kể chuyện bằng dữ liệu

Bước 1: Xác định cốt truyện

Bắt đầu hành trình của bạn bằng việc xác định cốt truyện mà bạn muốn chia sẻ. Có thể đặt câu hỏi hoặc hình thành giả thuyết để tìm hiểu sâu hơn qua các tài liệu liên quan.

 • Mục tiêu của bạn khi truyền đạt câu chuyện dữ liệu là gì?
 • Ngụ ý bạn muốn chuyển tải từ dữ liệu là điều gì?
 • Có giải pháp cụ thể nào được đề xuất từ câu chuyện của bạn?

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu, cách bạn kể chuyện sẽ thay đổi. Hãy tự đặt ra các câu hỏi khi xây dựng câu chuyện:

 • Ai là đối tượng cần nghe câu chuyện này?
 • Câu chuyện có thực sự giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp phải không?

Bước 3: Xây dựng cốt truyện chi tiết

Tạo ra một câu chuyện không chỉ là việc giải thích dữ liệu một cách rõ ràng, mà còn phải nhấn mạnh vào các yếu tố như:

 • Tình huống xuất hiện câu chuyện là gì?
 • Ai là những người tham gia chính trong câu chuyện?
 • Vấn đề cần giải quyết là gì? Giải pháp là gì?

Bước 4: Trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ, hình ảnh

Cuối cùng, để giữ sự chú ý của người nghe, hãy trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ, hình ảnh. Highlight những điểm quan trọng để họ dễ ghi nhớ và hiểu rõ hơn.

>>> Xem thêm:  TOP 05 kênh youtube tự học Power BI cơ bản đến nâng cao

Vậy là, chúng ta đã hoàn thành hành trình tìm hiểu về data storytelling, hiểu rõ vai trò và các bước quan trọng khi kể chuyện bằng dữ liệu. Đây thực sự là một bí kíp không thể thiếu mà mọi doanh nghiệp nên "nắm vững" để thu hút và chiếm lĩnh khách hàng mục tiêu một cách chính xác nhất.

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


Các bài viết liên quan


Phân biệt các vị trí Data Analyst, Data Engineer và Data Scientist

Dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại, và khi nhắc đến lĩnh vực này, chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều về 3 vị trí phổ biến: Data Analyst, Data Engineer và Data Scientist. Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst), Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer) hay Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist), họ là ai? Bạn sẽ phù hợp với vị trí nào? Hãy cùng MCI Việt Nam tìm hiểu về từng vị trí này nhé!

Marketing Analytics - Dữ liệu và Tiếp thị Kỹ thuật số

Marketing Analytics - Dữ liệu và Tiếp thị Kỹ thuật số đang ngày càng trở thành một phần quan trọng của chiến lược truyền thông và tiếp cận khách hàng hiện đại. Việc sử dụng dữ liệu thông minh trong chiến dịch truyền thông và tiếp thị có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược của mình, nâng cao hiệu quả và tăng cường tương tác với khách hàng. Marketing Analytics cho phép đo lường, quản lý và phân tích dữ liệu hiệu quả. Vậy cách để phân tích chúng là gì? Cùng MCI Việt Nam tìm hiểu ngay.

Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (AI): Tăng cường Đo lường và Hiệu suất Kinh doanh

Trong thời đại số hóa hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đã nổi lên như một trong những xu hướng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Khả năng của AI trong việc xử lý dữ liệu và học từ trải nghiệm thực tế đang thúc đẩy sự tiến bộ của phân tích dữ liệu hiện đại. Sự phát triển của AI mang ý nghĩa quan trọng đối với các chuyên gia phân tích dữ liệu, bởi vì nó không chỉ đưa ra các công cụ và kỹ thuật mới mà còn thay đổi bản chất của phân tích dữ liệu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá mối liên hệ giữa dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) - cầu nối tăng cường hiệu suất kinh doanh.

Các bài viết liên quan