Trang chủ>  Blog >  Chia sẻ kinh nghiệm >  Bí quyết PL-300 Microsoft Power BI Data Analyst và những điều cần lưu ý để chinh phục

Bí quyết PL-300 Microsoft Power BI Data Analyst và những điều cần lưu ý để chinh phục


Chứng chỉ Microsoft Power BI Data Analyst (PL-300) là tên gọi mới của Chứng chỉ DA-100: Analyzing Data with Microsoft Power BI từ tháng 3/2022. Chứng chỉ Microsoft Power BI Data Analyst (PL-300) tập trung các kỹ năng cần thiết của một Data Analyst, đặc biệt là kỹ năng phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI. (Power BI là một trong những Business Intelligence tool phổ biến nhất hiện nay. Công cụ giúp người dùng có thể:

  3,844 lượt xem

Nội dung bài viết

 

 • Xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn (processing)
 • Tạo mô hình tương quan giữa các bảng dữ liệu (modeling)
 • Trực quan hóa dữ liệu (visualizing)
 • Từ đó dễ dàng phân tích (analyzing) các vấn đề của doanh nghiệp tìm ra giải pháp và xây dựng chiến lược hợp lý cho business.)

Đạt được chứng chỉ này của Microsoft là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thăng tiến sự nghiệp với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu, Sau đây là một số thông tin về Chứng chỉ Microsoft Power BI Data Analyst (PL-300):

 • Thời gian thi: 180 phút
 • Số lượng câu hỏi: 40 – 60
 • Hình thức câu hỏi: trắc nghiệm, đúng/sai, kéo và thả, xây dựng danh sách và giải case study.
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Lệ phí thi tại Việt Nam: $80 USD
 • Điểm đạt: 700/1000 điểm
 • Nền tảng: sử dụng thành thạo Power Query và phân tích dữ liệu trực quan bằng cách sử dụng Data model, DAX và visualization.

Những điều cần lưu ý khi muốn lấy chứng chỉ PL-300

Giai đoạn 1: Thu thập kiến thức và thực hành

 • Bước 1: Tìm hiểu cấu trúc bài thi PL-300 Microsoft Power BI Data Analyst
 • Bước 2: Lên kế hoạch học tập

Trong quá trình luyện, các bạn hoàn toàn tự học theo Online Learning path của Microsoft ở https://learn.microsoft.com/en-us/certifications/exams/pl-300/?tab=tab-learning-paths. Theo plan này sẽ có tổng cộng 6 paths bao gồm 16 modules. Mình đã gặp khó khăn khi ban đầu lên kế hoạch học mỗi ngày 1 path bởi vì độ khó và thời gian dài ngắn của từng path sẽ khác nhau. Có ngày bạn chỉ cần 30 phút là xong 1 path, nhưng có path phải cần đến 5-7 giờ đổng hồ.

Do vậy, các bạn nên xem qua 1 lượt tất cả các modules để bố trí lại kế hoạch học tập. Phía dưới mình có chia thành 12 modules tưng ứng với 12 buổi phù hợp với thời gian biểu của bản thân các bạn có thể tham khảo nhé!

 • Bước 3: Học tập và thực hành

Cố gắng bám sát lộ trình phía trên và tìm nội dung học tương ứng trong learning paths của Microsoft để ôn luyện. 

Đặc biệt các bạn cần thực hành đầy đủ các bài tập ở Lab trong mỗi phần học. Đây là một việc vô cùng quan trọng giúp mình tự tay thao tác với Power BI desktop và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Giai đoạn 2: Thử làm bài thi

Sau khi đã hoàn thành quá trình ôn tập và thực hành ở giai đoạn 1, các bạn sẽ bước sang giai đoạn 2 là thử giải và tham khảo bộ đề trên trang này: 

 https://www.examtopics.com/exams/microsoft/pl-300/

Bộ đề mẫu gồm có 140 câu, trong từng câu sẽ có sẵn đáp án nhưng độ chính xác không đảm bảo vì cũng là ý kiến cá nhân của admin. Vì thế mình đã phải vừa làm vừa tham khảo ý kiến thảo luận của mọi người để tìm ra đáp án phù hợp nhất.

Theo quan điểm của mình, 1 phần câu hỏi trong đề thi thật sự “hàn lâm” khi đánh vào kiến thức “Deploy and maintain deliverables” và ngôn ngữ M trong bước Prepare the Data. Hai phần này thực tế trong công việc phân tích của người làm BI Analyst sẽ khá ít sử dung. Vì thế nếu mà không có bộ đề mẫu chắc mình cũng khá bí với những câu hỏi này.

Giai đoạn 3: Làm bài thi thực tế

Lúc đăng kí lịch thi bạn sẽ thấy tổng thời gian Microsoft thông báo là 180 phút. Nó sẽ được chia thành 30 phút cho quá trình chuẩn bị và 150 phút làm bài thi.

 • 30 phút chuẩn bị:
 1. Sau khi bấm launch bài thi, sẽ được hướng dẫn download một cái app về máy để làm bài thi trên đấy. 
 2. System sẽ tiến hành kiểm tra một số yêu cầu về securities:
  • Chỉ được phép mở 1 screen
  • Phải đóng một số phần mềm liên lạc, trình duyệt internet đang bật của máy tính. Theo hướng dẫn các app phải đóng, các bạn cứ close lần lượt, thiếu cái nào thì hệ thống sẽ check và báo cho đến khi máy tính hoàn toàn sạch sẽ.
 3. Tiếp theo các bạn bật webcam, micro.
 4. Sau đó phải quay video bằng camera của máy tính 360 độ nhìn thấy toàn bộ khu vực mình đang ngồi thi. Quay tiếp xuống mặt bàn đảm bảo sạch sẽ không có bất cứ vật dụng gì ngoài keyboard và nước uống.
 5. Xác thực thông tin cá nhân:
  • Chụp hình giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Passport). 
  • Chụp tiếp một tấm selfie. 
 6. Tìm Proctor: Ngồi đợi hệ thống connect với proctor. 
 7. Khi có proctor rồi, họ sẽ validate thông tin của mình lại một lần nữa, nếu có chỗ nào chưa rõ ràng họ sẽ bắt mình thực hiện lại bước chụp hoặc quay video. Tất cả đã hợp lệ, proctor sẽ cho start và end exam.
 • 150 phút làm bài:
 1. Đầu tiên các bạn được làm một survey cá nhân: bạn đang làm ngành nghề nào? Vì sao lại thi chứng chỉ này? …
 2. Đến phần chính, bài thi sẽ chia ra 4 sessions xoay quanh các chủ để mình liệt kê phía trên và 2-3 case study. Mình được quyền roll back các câu hỏi và chỉnh sửa đáp án trong từng session. Các bạn lưu ý review lại sau mỗi session nhé.
 3. Đối với các câu hỏi có data sample, charts, requirements hay các case study thì sẽ xem các thông tin này ở màn hình bên phải mục “Reference“.
 4. Cứ lần lượt và bình tĩnh làm bài đến khi hoàn thành.
 • Sau khi hoàn thành:
 • Bấm submit bài thi, khoảng 10s sau sẽ có kết quả bài thi
 • Proctor thông báo mình đã rất tuyệt vời và chờ nhận kết quả qua email nhé.

Tổng kết

 • Chứng chỉ PL-300 (Microsoft Power BI Data Analyst) là một chứng chỉ cần thiết đối với các Data Analyst và cũng là tấm vé cho các bạn muốn bước chân vào ngành Khoa học Dữ liệu, tập trung các kỹ năng cần thiết của một Data Analyst, đặc biệt là kỹ năng phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI. 
 • Qua bài viết cũng hy vọng sẽ cung cấp được thêm thông tin và cái nhìn khái quát hơn về việc chinh phục chứng chỉ PL-300 cũng như giúp ích được cho các bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định chinh phục PL-300

Nếu thấy hữu ích, giúp mình cùng chia sẻ với mọi người nhé! 

Chương trình đào tạo: Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Kĩ sư dữ liệu, Lập trình ứng dụng.
Chất lượng nhất - Uy tín nhất - Nhiều học viên tin tưởng nhất
Hơn 8000 học viên ưu tú đã tốt nghiệp
Các khóa học

Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn địa điểm học

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường


The Cisco 300-430 Exam, known as Implementing Cisco Enterprise Wireless Networks (ENWLSI), is a vital certification for professionals in the field of wireless networking. This exam assesses skills in designing, implementing, and securing wireless networks. Earning this certification showcases expertise in optimizing wireless infrastructure, making candidates invaluable in environments reliant on seamless and secure wireless connectivity. It's highly recognized in the IT industry, opening doors to roles in wireless network management and optimization.https://www.dumpspedia.com/300-430-dumps-questions.html


Các bài viết liên quan


CHIA SẺ KINH NGHIỆM ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ DATA ANALYST TỪ CON SỐ 0

Mình là du học sinh Nhật, chuyên ngành kinh tế quốc tế. Do dịch Covid nên mình phải về Việt Nam sớm sau 3 năm rưỡi học tập tại Nhật và bắt đầu con đường lập nghiệp

Ứng dụng khối Business intelligence trong khối văn phòng - Chia sẻ của thầy Lê TIến Mạnh

Đôi khi, một quyết định có thể làm nên thành công hay phá hủy tương lai của một doanh nghiệp. Vì thế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang chịu áp lực hơn bao giờ hết trong việc tối ưu hoá nguồn vốn đầu tư vào các phương pháp và công cụ điều hành tốt nhất. Vậy đâu là công cụ hữu ích giúp các quyết định của doanh nghiệp nhanh chóng hơn, chính xác hơn và thống nhất tốt hơn. Đó chính là Business intelligence (BI)

Tự Truyện Career Path: "Từ một chuyên viên logistics, tôi đã trở thành một Data Analyst như một cái duyên không ngờ đến"

Tự Truyện Career Path ngày hôm nay chúng ta sẽ lắng nghe câu chuyện của bạn Nguyễn Ngọc Minh Thy - học viên lớp PY65SB11L1 chuyển đổi từ chuyên viên logistic trở thành 1 chuyên gia về Data Analyst. Một câu chuyện có nhiều thứ thật thú vị

Các bài viết liên quan