VBA Excel là gì? Những ứng dụng của VBA

VBA là một công cụ đang ngày càng trở nên phổ biến với những người sử dụng Excel, việc sử dụng VBA để lập trình trong Excel là một kỹ năng rất cần thiết cho dân văn phòng, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thao tác và tối đã hóa các tính năng của Excel một cách dễ dàng. Ngày hôm nay, hãy cùng MCI tìm hiểu xem VBA Excel là gì và khám phá những ứng dụng của VBA nhé!

VBA Excel Là Gì?

VBA là viết tắt của cụm từ Visual Basic Applications, đây là một ngôn ngữ lập trình do Microsoft tạo ra được ứng dụng cho các ứng dụng thuộc Microsoft Office như Word, Excel, Powerpoint. VBA có thể dễ dàng đọc và chỉnh sửa, ngay cả với những người có ít kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về lập trình cũng có thể sử dụng được.

Ngôn ngữ lập trình VBA được Microsoft tạo ra với mục đích là để giúp bạn ghi Macro (một công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ, thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo) trong Excel hay bất cứ ứng dụng nào trong bộ Microsoft Office.

Khi ghi lại một mã lệnh Macro, thì một mã VBA cũng sẽ được tạo ra. Khi bạn chạy một mã lệnh Macro, Excel sẽ đọc đoạn mã VBA được mã hóa để lặp lại các thao tác cũng như thực hiện những hành động mà bạn mong muốn.

 

|  Bạn đang muốn đăng ký học VBA Excel? Tham gia ngay Khóa Học VBA Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Tại Đây

khóa học VBA

Hướng Dẫn Truy Cập Vào Code VBA

Sau khi đã nắm rõ được VBA Excel là gì, hãy cùng MCI tìm hiểu cách để truy cập vào code VBA nhé!

Đầu tiên, các bạn mở Excel lên. Sau đó, các bạn ấn tổ hợp phím Alt + F11 để mở bộ editor của VBA lên. Từ cửa sổ này, các bạn có thể truy cập vào mã của bất cứ workbook, trang tính nào có trên máy tính của bạn.

VBA excel là gì

Bạn cũng có thể click đúp vào bất cứ workbook, trang tính hay các mô-đun đối tượng tại cửa sổ Project để hiện lên mã VBA chứa trong đó. Các đoạn mã Macro đã được ghi lại và hiển thị dưới dạng mô-đun, đây cũng là nơi để bạn viết mã Macro của riêng mình.

Tại giao diện của VBA, sẽ có các thành phần như sau:

  1. Thanh công cụ
  2. Thanh quản lý Workbook, Sheet, Module, Class, UserForm
  3. Màn hình soạn thảo lệnh
  4. Màn hình cho phép tạo các điểm xem khi Debug lệnh

VBA excel2

Những Ưu Điểm Của VBA Excel Là Gì?

VBA Excel có những ưu điểm sau

  • Giúp bạn tự động hóa công việc hàng ngày của mình
  • VBA có thể được tích hợp với nhiều công cụ như Oracle, SQL Server, SAS và nhiều công cụ khác
  • Giúp người dùng có thể thêm các tính năng đặc biệt và nâng cao để có thể thích ứng được với các tác vụ có tính phức tạp cao hoặc đòi hỏi có xử lý thông minh.
  • VBA có một cú pháp rất dễ đọc và có thể khai thác rất nhiều sức mạnh từ Windows và các dịch vụ khác.

Ưu điểm của VBA Excel

Ngoài Biết VBA Excel Là Gì, Cần Biết Có Thể Làm Được Gì?

Nếu bạn thực hiện thao tác trong Excel, bạn đều có thể viết một đoạn mã VBA để làm điều tương tự. Nếu bạn biết mã lệnh, bạn có thể kết nối nhiều mã lệnh thao tác với nhau thành một mã Macro thống nhất.

VBA có thể được sử dụng để viết các mã lệnh chức năng thuộc người dùng để sử dụng trong hàm tính. Mặc dù Excel đã cung cấp sẵn các dạng hàm tính khá nhau, nhưng bạn vẫn có thể tự tạo cho mình một hàm mới để phục vụ cho công việc bằng VBA.

VBA cho phép khai thác tối đa các nguồn tài nguyên có trong máy tính hay trên Internet để áp dụng vào Excel bằng cách sử dụng các thư viện DDL ngoài

VBA cho phép bạn xây dựng giao diện người dùng, cung cấp cho người dùng một phương pháp để có thể dễ dàng tương tác được với các đoạn mã Macro.

VBA có thể cho người dùng tạo các câu lệnh Logic (câu lệnh điều kiện If) hoặc câu lệnh loops vào mã Macro.

Ứng dụng của VBA

Tại Sao VBA Lại Quan Trọng Đến Như Vậy?

VBA có sẵn trong các ứng dụng của bộ Microsoft Office

Việc sử dụng VBA sẽ giúp bạn tập trung vào các khía cạnh quan trọng của công việc, bạn sẽ làm việc hiệu quả, năng suất và chất lượng hơn.

Tự động hóa với VBA Excel có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ với tốc độ nhanh như chớp của một máy tính.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ được khái niệm VBA Excel là gì cũng như những ứng dụng của VBA. Hy vọng sau khi đã nắm được những kiến thức này, bạn sẽ ứng dụng VBA vào trong công việc để có thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Nếu còn bất kỳ khúc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại dưới phần bình luận để MCI hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *