Think Python (2nd Edition) – Cẩm Nang Gối Đầu Cho Người Mới

Đối với các bạn lần đầu làm quen với ngôn ngữ lập trình Python, cuốn sách Think Python là không thể thiếu để bắt đầu cho chuyến hành trình vào thế giới của ngôn ngữ Python.

Hiện tại Think Python đã được xuất bản phiên bản 2 và là một trong những cuốn sách gối đầu giường dành cho các lập trình viên và các nhà phân tích dữ liệu.

MCI sẽ để link tải bản PDF Think Python 2nd Edition ở cuối bài viết. Các bạn hãy đón đọc nhé!

tài liệu think python
Bìa sách Think Python Tái Bản lần 2

Cuốn Think Python 2nd Edition phù hợp với ai?

Think Python 2nd Edition được viết dành cho những ai học và sử dụng Python 3 thay vì Python 2, các nội dung trong quyển Think Python 2nd Edition đều được cập nhật đến phiên bản Python mới nhất và người đọc sẽ dễ dàng nắm bắt kiến thức có trong sách, từ đó áp dụng vào công việc dễ dàng hơn. Vì vậy bất kì ai có mong muốn học và sử dụng Python 3 đều phù hợp với cuốn Think Python phiên bản 2nd Edition.

Tác giả và đồng tác giả cuốn sách Think Python

Cuốn sách Think Python được viết bởi tác giả Allen B. Downey, là phó giáo sư ngành khoa học máy tính tại Olin College of Engineering ở Needham, Massachusetts.

Ông đã từng dạy ở Wellesley College, Colby College, và UC Berkeley. Ông nhận bằng tiến sĩ ngành khoa khoa học máy tính từ UC Berkeley và bằng thạc sĩ từ MIT.

Điều đặc biệt là ban đầu, tiến sĩ Allen giảng dạy Java và đã tự viết quyển sách How to Think Like a Computer Scientist để giúp học sinh dễ hiểu hơn.

Quyển sách được phát hành theo giấy phép GNU Free Documentation License cho phép bất kì ai cũng có thể chỉnh sửa, sao chép và phân phối.

Và quyển sách đã được một giáo viên trung học ở Virginia là Jeff Elkner đọc được và dịch nội dung trong sách sang ngôn ngữ Python, tạo tiền đề cho quyển sách Think Python sau này.

Cũng chính vì nội dung trong quyển sách được mở miễn phí chỉnh sửa cho tất cả mọi người nên các kiến thức trong cuốn sách đã được chỉnh sửa và cập nhật khá chính xác và chỉn chu bởi rất nhiều nhà lập trình Python trên toàn thế giới.

Tác giả cũng đã để một danh sách các nội dung được bổ sung góp ý bởi các nhà lập trình khác vào phần Danh sách người đóng góp ở phần đầu cuốn sách để cám ơn những người đã góp công hoàn thiện cuốn sách của ông.

Giới thiệu sơ bộ cuốn sách Think Python 2nd Edition

Think Python là một cuốn sách giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Python cho người mới bắt đầu. Sách đi từ những khái niệm cơ bản về lập trình đến tất cả các thuật ngữ mới lần đầu được sử dụng và phát triển mỗi khái niệm mới theo một tiến trình logic. Các phần chi tiết hơn như đệ quy và lập trình hướng đối tượng được chia thành một chuỗi các bước nhỏ hơn và giới thiệu trong một số chương.

Ở phiên bản 2nd Edition, tất cả các ví dụ trong cuốn sách đều được sử dụng ở Python 3 và code hỗ trợ đã được cập nhật để chạy cả ở Python 2 và 3. Ngoài ra, tác giả cũng hướng dẫn người mới cách chạy Python trong trình duyệt bằng PythonAnywhere mà không cần phải cài đặt Python.

Tóm tắt nội dung cuốn sách Think Python

Nội dung cuốn Think Python 2nd Edition được tác giả xây dựng và sắp xếp một cách khoa học để người mới bắt đầu tìm hiểu có thể làm quen với ngôn ngữ lập trình máy tính nói chung và Python nói riêng một cách đầy đủ và logic. 

Chương 1: Cơ chế của chương trình máy tính

Ở chương đầu của cuốn sách, tác giả giới thiệu chung về ngôn ngữ lập trình và các định nghĩa liên quan tới lập trình, giải thích các ưu nhược điểm của các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay và cách các ngôn ngữ lập trình hoạt động.

Chương 2 đến chương 19

Tác giả lần lượt nêu ra từng khái niệm về các biến, hàm, câu lệnh… cách chúng hoạt động trong ngôn ngữ Python. Tác giả có chú thích rất rõ về từng định nghĩa và ý nghĩa của chúng, đưa ra các ví dụ giải thích dễ hiểu và các bài tập yêu cầu một chút tư duy để người đọc nắm rõ về kiến thức mình vừa học.

Ngoài ra ở mỗi chương cũng có phần Gỡ lỗi để người đọc có thể nắm được các lỗi có thể gặp trong quá trình sử dụng Python và cách khắc phục chúng hiệu quả nhất.

Đặc biệt là ở một vài chương, tiến sĩ Allen nêu ra một vài nghiên cứu về một case cụ thể như: thiết kế giao diện sử dụng module TurtleWorld, trò chơi chữ, lựa chọn cấu trúc dữ liệu… để giúp người đọc nâng cao tư duy cũng như kỹ năng trong việc ứng dụng ngôn ngữ Python vào công việc.

Tổng kết

Phiên bản 2nd Edition của cuốn sách Think Python là bản được cải tiến hơn khá nhiều so với phiên bản đầu tiên được phát hành vì nội dung đã được nâng cấp lên sử dụng Python 3

Bên cạnh đó, nhờ vào việc được phát hành theo giấy phép GNU Free Documentation License nên các kiến thức bên trong cuốn sách cũng được chỉnh sửa khá chỉn chu bởi rất nhiều nhà lập trình Python trên toàn thế giới.

Với nội dung ngắn gọn, chi tiết và được sắp xếp logic, cuốn Think Python 2nd Edition xứng đáng trở thành cuốn sách gối đầu giường dành cho những ai muốn bắt đầu hành trình học về Python.

Bạn có thể tải bản Think Python PDF 2nd Edition tại đây

One thought on “Think Python (2nd Edition) – Cẩm Nang Gối Đầu Cho Người Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *