21 tài liệu python từ cơ bản đến nâng cao update 2021

Bạn đang muốn tìm một cuốn tài liệu Python tốt vào năm 2021 này? MCI sẽ giới thiệu đến bạn 21 tài liệu Python giúp bạn tự học lập trình từ cơ bản đến nâng cao cập nhật mới nhất 2021 không thể bỏ lỡ trong bài viết này.

Ngôn ngữ lập trình Python hiện đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử hình thành, các ưu nhược điểm và tại sao Python trở nên phổ biến, bạn có thể đọc tại đây

Các tài liệu Python hay nhất hiện nay:

Tài liệu python cơ bản:

1. Sách “Python cơ bản” – Tác giả: Bùi Việt Hà

Tài liệu “Python cơ bản” của tác giả Bùi Việt Hà được xem như cuốn cẩm nang cho người mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này. Cuốn sách gồm 16 chương với các kiến thức lý thuyết và thực hành cơ bản về Python. Giúp người đọc làm quen với các khái niệm và bài tập về Python cơ bản.

Tài liệu python cơ bản Bùi Việt Hà pdf
Sách học python cơ bản – Tác giả Bùi Việt Hà

Nội dung các chương của tài liệu học Python này cơ bản như sau:
Chương 1. Bắt đầu với Python
Chương 2. Làm quen môi trường lập trình Python
Chương 3. Input và chuyển đổi dữ liệu
Chương 4. Hàm số
Chương 5. Đối tượng trong Python
Chương 6. Kiểu dữ liệu List. Mảng một chiều
Chương 7. List của List. Mảng nhiều chiều
Chương 8. Khái niệm
Chương 9. Xâu ký tự
Chương 10. Đọc và ghi tệp. Module
Chuơng 11. Câu lệnh điều kiện
Chương 12. Đệ quy
Chương 13. Kiểu dữ liệu Từ điển
Chương 14. Kiểu dữ liệu Tập hợp
Chương 15. Đồ họa con Rùa
Chương 16. Bắt lỗi và kiểm soát lỗi trong Python

2. “Think Python” – Allan B. Downey

Think Python là một cuốn sách giới thiệu về lập trình Python cho người mới bắt đầu. Cuốn sách bắt đầu với các khái niệm cơ bản về lập trình, được thiết kế cẩn thận để xác định tất cả các thuật ngữ khi chúng được sử dụng lần đầu tiên và để phát triển mỗi khái niệm mới theo một tiến trình logic.

Các phần chi tiết hơn, như đệ quy và lập trình hướng đối tượng được chia thành một chuỗi các bước nhỏ hơn và được giới thiệu trong một số chương.

tài liệu think python
Tài liệu học Python cho người mới – Think Python

“Think Python” sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Python 3 & thực hành trên trình duyệt hiện có của bạn. Đồng thời, nó cũng mang đến rất nhiều bài tập về tư duy và thực hành thú vị.

3. “Python Cookbook 3rd edition” – David Beazley và Brain K.Jones

Tài liệu Python Cookbook tái bản lần 3

Cuốn sách “công thức nấu ăn” về Python này mang đến những hướng dẫn chi tiết nhất về việc sử dụng Python 3 trong 706 trang sách.

Cuốn sách này phù hợp với những lập trình viên đã có những kiến thức cơ bản về Python, trong suốt cuốn sách, nó đã mặc định là người đọc đã có nền tảng cần thiết để hiểu các chủ đề thảo luận (ví dụ: computer science, data structures, complexity, systems program‐ ming, concurrency, C, v.v.).

4. Automate the boring the stuff with python

Đây là một tài liệu tổng hợp các kiến thức và bài tập thực hành Python cơ bản cho người mới bắt đầu khá hay mà bạn không nên bỏ qua.

Sách học Python cho người mới

Cuốn sách này sẽ dạy bạn cách sử dụng Python để viết các chương trình mà có thể thực hiện được những công việc mà trước đây bạn phải mất hàng giờ để làm chỉ trong vài phút. Ngoài ra cuốn sách này cũng thích hợp cho các newbies, bạn không cần kinh nghiệm về lập trình để bắt đầu cũng như giúp bạn viết các chương trình hết sức thực tiễn và thấy được ngay kết quả.

5. Dive into Python 3 – Mark Pilgrim

“Dive into Python 3” là 1 cuốn sách hướng dẫn thực tế tới Python 3 và sẽ khác với cuốn tiền nhiệm của nó là Python 2. Mỗi chương bắt đầu với một code hoàn chỉnh như một ví dụ, tiến hành phân tích và giải thích từng phần, và sau đó đặt tất cả lại cùng nhau với phần tóm tắt ở cuối chương.

Tài liệu Python ứng dụng thực tế

Ngoài ra, nó còn đi kèm các ví dụ chương trình được viết lại hoàn toàn để minh họa các ý tưởng mới mạnh mẽ đang có sẵn trong Python 3 như set, iterator, generator, closure, comprehension và các trường hợp chi tiết của việc chuyển 1 thư viện chính từ Python 2 sang Python 3.

Đây là một nguồn tham khảo hoàn hảo cho bạn nếu bạn cần phải chuyển các ứng dụng của mình sang Python 3, hoặc bạn cũng có thể nhảy ngay vào ngôn ngữ Python 3 một cách nhanh chóng và tiếp tục ngay lập tức nếu bạn đã có 1 chút kinh nghiệm về lập trình ngôn ngữ C hay Java.

6. Invent Your Own Computer Game with Python

Invent Your Own Computer Games with Python 4th Edition sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo ra một trò chơi trên máy tính sử dụng ngôn ngữ lập trình Python – ngay cả khi bạn chưa biết gì về lập trình trước đó. 

Xuyên suốt quyển tài liệu python này, bạn sẽ học được các khái niệm về lập trình và toán học quan trọng, các kiến thức khoa học máy tính cơ bản. Đọc sách và làm theo các hướng dẫn, bài tập bạn sẽ có được nền tảng vững chắc về lập trình Python và rất thú vị khi bạn có được những game do chính tay bạn lập trình.

7. Making Games with Python and Pygame

Tài liệu python Making Games with Python & Pygame là một cuốn sách học python hướng dẫn sử dụng thư viện trò chơi Pygame trên ngôn ngữ lập trình Python.

Thay vì giảng dạy các khái niệm lập trình và để bạn loay hoay xây dựng chương trình với các khái niệm đó, cuốn sách này sẽ giới thiệu bạn các chương trình, các game rồi sau đó giải thích các khái niệm lập trình được ứng dụng thế nào trong game đó.

Tài liệu python hướng dẫn lập trình Game

Mỗi chương của cuốn sách sẽ tập trung vào một chương trình trò chơi và giải thích chi tiết về ý nghĩa các các đoạn mã lệnh trong chương trình trò chơi đó. Making Games with Python & Pygame bao gồm thư viện Pygame với hơn 11 source code của các trò chơi điện tử.

Khi bạn đã hiểu rõ phần căn bản của lập trình Python, giờ đây bạn có thể mở rộng khả năng của mình bằng cách dùng thư viện Pygame để làm ra các trò chơi 2D với đồ họa, hoạt hình và âm thanh.

Với hơn 11 source code trò chơi là bản clone của các trò kinh điển như Nibbles, Xếp Gạch, Simon, Xếp kim cương, Othello, Connect Four, Flood it, và còn nhiều nữa.

8. Learn Python the Hard Way

Learn Python the Hard Way mang lại cho bạn cách học Python hiệu quả nhất trên thế giới dành cho newbies. Tất cả những gì bạn cần là sự kiên trì, kỷ luật và sự cam kết.

Trong sách Learn Python 3 the Hard Way này, bạn sẽ học Python bằng cách luyện tập với 52 bài tập thủ công tinh tế. Hãy đọc chúng. Gõ lại chính xác (không xài copy – paste đâu nhá). Sửa lỗi của mình. Quan sát chương trình chạy.

Và làm như thế, bạn sẽ học được cách phần mềm làm việc; 1 chương trình tốt sẽ trông ra sao; cách đọc, viết và nghĩ về code; và cách để tìm và fix lỗi bằng cách dùng các mẹo mà những lập trình viên chuyên nghiệp khác đang sử dụng.

Quan trọng nhất, bạn sẽ học cách làm theo các bước vốn sẽ cần để bắt đầu viết các phần mềm Python xuất sắc của riêng bạn.

Tài liệu học Python nâng cao

1. Learning Python 5th Edition

Một khi bắt đầu tìm hiểu cuốn tài liệu python này, nó sẽ giới thiệu toàn diện, chuyên sâu về cốt lõi của ngôn ngữ Python. Dựa trên các khóa học nổi tiếng của tác giả Mark Lutz, tái bản lần thứ 5 này sẽ nhanh chóng giúp bạn viết code python hiệu quả, chất lượng cao bằng Python.

Tuy khá dài và nhiều chữ nhưng quyển sách rất chuyên sâu này sẽ cho bạn 1 nền tảng vững chắc về Python. Rất phù hợp cho những bạn đã có kinh nghiệm về lập trình, nhất là về lập trình hướng đối tượng.

2. Effective Python 2nd Edition

Sau khi đã hiểu cơ bản về Python, Effective Python sẽ giúp bạn khai thác toàn bộ sức mạnh của Python để viết ra những code đặc biệt mạnh mẽ, hiệu quả, dễ bảo trì và hoạt động tốt.

Effective Python thích hợp cho những bạn ở trình độ trung cấp và nâng cao. Được chia ra thành nhiều phần nội dung, được miêu tả và minh họa chi tiết.

Ngoài việc giúp cải thiện code Python của bạn, nó còn giúp bạn khỏi việc mù quáng làm theo những hướng dẫn rập khuôn, cũng như cho bạn sự thấu hiểu sâu sắc về các lý do kỹ thuật tại sao nó lại như vậy.

3. Fluent Python 2nd Edition

“Fluent Python”, bởi Luciano Ramalho sẽ là tài liệu python có hướng dẫn thực hành chi tiết giúp bạn tìm hiểu cách viết Python hiệu quả bằng cách sử dụng các tính năng tốt nhất nhưng thường bị lãng quên của ngôn ngữ. Cung cấp cho bạn tính năng và các thư viện của ngôn ngữ, giúp bạn viết những đoạn code ngắn hơn, nhanh hơn và dễ đọc hơn.

Cuốn sách học python này bao gồm các khái niệm khác nhau bao gồm mô hình dữ liệu python, cấu trúc dữ liệu, các chức năng như các đối tượng, thành ngữ hướng đối tượng, luồng điều khiển và siêu lập trình.

Sử dụng cuốn sách này, các lập trình viên Python nâng cao sẽ tìm hiểu về Python version 3 và cách trở nên thành thạo phiên bản ngôn ngữ này.

4. Black Hat Python 2nd Edition

Python là một ngôn ngữ lập trình với mã nguồn mở và tương đối dễ học để bắt đầu, nó cũng rất được ưu chuộng bởi các Hacker. Một trong những cách thông dụng nhất để ngăn chặn Hacker chính là phải biết được những thủ thuật và mánh khoé của họ đúng không nào?

Tài liệu python này là một tài liệu xuất sắc về Python trong việc phơi bày cách các hacker tạo ra Trojan, mở rộng phòng Suite Burp và Windows, cũng như cách họ thâm nhập vào một hệ thống, thao tác với gói dữ liệu và lây nhiễm cho máy ảo.

5. Think Complexity

Tài liệu học Python này viết về độ phức tạp tính toán, các cấu trúc dữ liệu và thuật toán, lập trình cấp độ trung bình bằng ngôn ngữ Python, và triết lý về khoa học.

Cuốn sách tập trung vào các mô hình rời rạc, bao gồm đồ thị và mô hình tác tử. Chúng thường được đặc trưng bởi cấu trúc, quy luật và sự chuyển dịch, thay vì những phương trình. Chúng cú xu hướng trừu tượng hơn những mô hình liên tục; và trong một số trường hợp thì không có sự liên hệ nào giữa mô hình và thế giới thực.

Khoa học độ phức tạp có tính đa ngành—điểm giao cắt giữa toán học, khoa học máy tính và vật lý—để tập trung vào những mô hình như trên. Đó là nội dung mà cuốn sách đề cập đến.

Tài liệu Python dành cho Data Science

1. Python Data Cleaning Cookbook

Lấy dữ liệu sạch để tiết lộ thông tin chi tiết là điều cần thiết, vì việc trực tiếp phân tích dữ liệu mà không làm sạch dữ liệu thích hợp có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Tài liệu python này chỉ cho bạn các công cụ và kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng để làm sạch và xử lý dữ liệu bằng Python.

Bạn sẽ bắt đầu làm quen với hình dạng của dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp có thể được triển khai thường xuyên với hầu hết các nguồn dữ liệu. Sau đó, cuốn tài liệu python này sẽ dạy bạn cách thao tác dữ liệu để đưa dữ liệu đó thành một dạng hữu ích. Bạn cũng sẽ học cách lọc và tóm tắt dữ liệu để có được thông tin chi tiết và hiểu rõ hơn điều gì có ý nghĩa và điều gì không, cùng với việc khám phá cách hoạt động trên dữ liệu để giải quyết các vấn đề bạn đã xác định.

2. Interactive Data Visualization with Python 2nd Edition

Rất nhiều dữ liệu mới được tạo ra liên tục mỗi ngày, kéo theo đó là nhu cầu trình bày dữ liệu dưới dạng các hình ảnh trực quan có ý nghĩa và thú vị. Cuốn sách Interactive Data Visualization with Python sẽ giúp nâng cao kỹ năng khám phá dữ liệu, cho bạn biết mọi thứ cần biết về trực quan hóa dữ liệu trong Python.

Khi nghiên cứu xong cuốn tài liệu python này, bạn sẽ có một bộ kỹ năng mới giúp bạn trở thành chuyên gia trong việc biến những dữ liệu khô khan thành những câu chuyện hấp dẫn và thú vị.

3. Python for Everybody: Exploring Data in Python 3

Python for Everybody được thiết kế để giới thiệu cách lập trình và phát triển phần mềm thông qua lăng kính khám phá dữ liệu. Bạn có thể coi ngôn ngữ lập trình Python như một công cụ để giải quyết các vấn đề dữ liệu vượt quá khả năng của một bảng tính excel.

Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, có sẵn miễn phí trên Internet cùng một cộng đồng lập trình viên hoạt động nhiệt tình. Vì vậy, một khi bạn học Python, bạn có thể sử dụng nó cho phần còn lại của sự nghiệp mà không cần mua bất kỳ phần mềm nào. Cuốn tài liệu python này sử dụng ngôn ngữ Python 3. Phiên bản Python 2 trước đó của cuốn sách này có tiêu đề “Python for Informatics: Exploring Information”. 

4. Python Data Analysis – Tái bản lần 3

Python data Analysis là cuốn tài liệu python rất hay cùng series sách với cuốn sách học python – Python Data Cleaning Cookbook

Như tên của cuốn sách, đây là tài liệu học python ứng dụng trong ngành khoa học dữ liệu với các hướng dẫn chi tiết và bài tập về truy xuất dữ liệu, xử lý dữ liệu, trực quan hóa, mô hình hóa dữ liệu và còn nhiều hướng dẫn thú vị trong cuốn tài liệu này

Tài liệu online miễn phí về Python

1. Python Tutorial for Beginners: Learn Programming in 7 Days

Tài liệu python này hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu, được chia thành từng lesson với chủ đề cụ thể giúp bạn tiếp cận với Python theo lộ trình từ cơ bản tới nâng cao.

Bạn có thể tham gia miễn phí tại: https://www.guru99.com/python-tutorials.html và đăng ký thông tin email để bắt đầu học.

2. Code Academy: Learn Python

Các bài học trong tài liệu python của Code Academy tương đối đơn giản, dễ hiểu, vui nhộn, có tính tương tác cao. Đặc biệt, bạn không cần tải phần mềm về, mà có thể code ngay trên trình duyệt đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu đã có từ 6-12 tháng kinh nghiệm lập trình, bạn có thể cảm thấy khóa học này hơi quá dễ.

Tuy nhiên hạn chế là khoá học này sử dụng chủ yếu bằng tiếng anh nên đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng anh từ mức khá trở lên.

Link đăng ký học tại đây: https://www.codecademy.com/learn/learn-python?utm_source=rakuten&utm_medium=affiliate&utm_campaign=Digital%20Defynd&utm_content=10-1&ranMID=44188&ranEAID=vedj0cWlu2Y&ranSiteID=vedj0cWlu2Y-h6FEuGQ5bSJtxqBEl0EaxA

3. Real Python Tutorials

Nguồn tài liệu Python online này là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cùng lúc học ngôn ngữ lập trình và phát triển website bằng Python.

Khóa học bắt đầu với kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Python (cả Python 2.7 và Python 3). Tiếp đó, bạn sẽ được học cách phát triển web với Django, Flask, and web2py. Đây là những web framework Python phổ biến nhất hiện nay.

Bạn cũng được hướng dẫn cách dùng các tools như Vagrant, Git, Heroku.v.v… để xây dựng các ứng dụng bằng Python.

4. Python for Entrepreneurs

Khóa học lí tưởng cho những ai đã có một chút kiến thức lập trình Python cơ bản, và muốn phát triển kĩ năng thông qua xây dựng một online business của riêng mình.

Bạn có thể tham gia khóa học miễn phí tại: Python for Entrepreneurs Online Course – [Talk Python Training]

5. Python Jumpstart by Building 10 Apps

Tài liệu Python online này dành cho những ai đã có chút ít kinh nghiệm lập trình và muốn nhanh chóng làm quen với Python thông qua các dự án thực tế như:

  • Xây dựng 1 trang xem dự báo thời tiết (HTTP clients, chụp màn hình/trích xuất dữ liệu, các gói cài đặt bên ngoài)
  • Tạo một trang phân tích giá bất động sản (xử lý định dạng files, thao tác trên danh sách, generators)
  • Tạo một ứng dụng ghi chú/nhật ký cá nhân (thao tác I/O với tập tin văn bản)

Nếu bạn quan tâm đến khóa học thì bạn có thể truy cập tại: Python Jumpstart by Building 10 Apps Online Course – [Talk Python Training]

6. Introduction to Python for Data Science – Udemy

Nếu như bạn đang là người mới bắt đầu thì đây là sự khởi đầu hoàn hảo cho bạn. Tài liệu Python online từ Udemy sẽ cho bạn những kiến thức tổng quát nhất để bản có thể hiểu về Data Science cũng như việc sử dụng Python. Khóa học cũng hoàn toàn miễn phí với 12 video bài giảng.

Tuy nhiên khoá học này cũng yêu cầu trình độ tiếng anh ở mức khá trở nên để có thể hiểu và tiếp thu được các bài giảng.Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/introduction-to-data-science-using-python/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *