“Sự Từ Chức Vĩ Đại” Xu Hướng Mới Nổi Sau Đại Dịch

xu hướng sự từ chức vĩ đại sau đại dịch
xu hướng sự từ chức vĩ đại sau đại dịch

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang cảm thấy “hài lòng” với việc làm việc online và vẫn duy trì được hiệu quả thay vì bỏ ra 8 tiếng tại văn phòng và không mấy hào hứng với việc quay trở lại làm việc offline. Đó là điều bình thường bởi rất nhiều người lao động trên thế giới cũng đang như vậy, đặc biệt là sau thời gian dài giãn cách xã hội vì đại dịch. Và chúng ta gọi đó là “sự từ chức vĩ đại”.

Phải thích nghi với việc làm việc online trong thời gian dài do ảnh hưởng từ đại dịch Covid19, rất nhiều người lao động trên toàn thế giới đã dần thay đổi nhìn nhận về làm việc từ xa, họ dần nhận ra giá trị của những công việc từ xa và lợi ích của sự linh hoạt. Theo một khảo sát của upwork tại Mỹ, hơn 10 triệu người cho biết rằng họ đang cân nhắc tới các công việc “tự do” hậu covid19.

Số liệu từ một cuộc khảo sát mới của Upwork với 4.000 chuyên gia ở Mỹ chỉ ra rằng nhiều chuyên gia không mấy mặn mà với việc quay trở lại văn phòng và kết quả là họ đang thực hiện các động thái cho các công việc sắp tới.

Ngoài việc chỉ chuyển từ làm việc toàn thời gian trên văn phòng sang các việc làm bán thời gian hoặc xen kẽ thời gian làm việc, một số lượng đáng kể các chuyên gia đang xem xét chuyển từ vai trò toàn thời gian sang làm việc tự do.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang đối phó với mức độ từ chức cao theo một xu hướng được đặt ra gọi là “Sự từ chức vĩ đại”. Cuộc khảo sát của Upwork chỉ ra rằng điều này còn lâu mới kết thúc và còn có xu hướng gia tăng trong tương lai.

Một vài kết quả chính được cũng được chỉ ra trong khảo sát của Upwork:

 • Văn phòng đang mở cửa trở lại : Trong số những người chủ yếu ở xa nơi làm việc trong thời gian xảy ra đại dịch và giãn cách xã hội, chỉ 25% đã trở lại văn phòng và 38% khác cho biết rằng họ sẽ trở lại vào một thời điểm nào đó.
 • Các chuyên gia không hào hứng trở lại: 34% người lao động ở xa không hào hứng với việc quay lại văn phòng.
 • Công việc từ xa đã trở nên được đánh giá cao đối với một số người: Trong số những người không hào hứng với việc trở lại văn phòng, 24% sẽ sẵn sàng giảm lương để làm việc từ xa và 35% sẽ cân nhắc việc này.
 • Việc quay trở lại văn phòng đang thúc đẩy một số lượng lớn mọi người từ chức: 17% các chuyên gia đang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch có thể hoặc chắc chắn sẽ cân nhắc tìm kiếm một công việc khác nếu họ phải quay lại văn phòng. Con số này đại diện cho 9 triệu công nhân.
 • Nhiều người đang chuyển sang làm các công việc tự do : “Sự từ chức vĩ đại” không chỉ là việc người lao động chuyển từ công việc toàn thời gian này sang các dạng công việc khác; 20% số họ – tương đương 10 triệu người Mỹ, đang cân nhắc việc làm các công việc tự do. Trong số đó, 73% cho rằng khả năng làm việc từ xa hoặc linh hoạt là lý do tại sao họ lại lựa chọn như vậy.
 • Tăng trưởng lực lượng lao động tự do: 10 triệu người cân nhắc làm việc tự do sẽ đại diện cho sự gia tăng đáng kể 17% trong tổng lực lượng lao động tự do so với 57 triệu người làm việc tự do trong cả năm 2019.

Khó khăn khi trở lại văn phòng:

Nền kinh tế mở cửa trở lại đồng nghĩa với việc quay trở lại làm việc tại văn phòng, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng là một số lượng lớn nhân viên chỉ mong muốn quay lại làm việc tại văn phòng vài ngày trong tuần hoặc họ đang cân nhắc có trở lại văn phòng hay không, một số khác thì quyết định rằng họ sẽ tìm kiếm những công việc tự do.

Một phần lớn nhân viên tỏ ra không mấy hào hứng khi quay trở lại làm việc tại văn phòng.

Rõ ràng là có nhiều người không hài lòng với việc quay lại làm việc tại văn phòng, nhưng liệu rằng sự không hài lòng đó có đủ lớn để tác động đến hành vi thay đổi công việc của họ hay không?

Làm việc từ xa, một nhu cầu mới

Để hiểu một cách mạnh mẽ người lao động cảm thấy như thế nào về công việc từ xa, cuộc khảo sát đã hỏi nhân viên liệu rằng họ có sẵn sàng chấp nhận giảm lương để làm việc hoàn toàn từ xa. Nhìn chung, 15% sẵn sàng giảm lương để được làm việc từ xa và 26% khác có thể cân nhắc sẽ giảm lương.

Việc sẵn sàng cắt giảm lương cho thấy rằng một số chuyên gia sẽ sẵn sàng thực hiện những thay đổi lớn trong nghề nghiệp để có thể làm việc từ xa. Thật vậy, kết quả khảo sát cho thấy điều này là đúng; Tổng cộng, 17% các chuyên gia sẽ cân nhắc tìm một công việc khác nếu họ phải quay lại văn phòng. 20% khác không chắc chắn, điều này cho thấy một số lượng không nhỏ người sẵn sàng xem xét rời bỏ công việc của họ.

Chuyển hướng sang các công việc tự do

Với sự quan tâm ngày càng tăng về việc sắp xếp công việc linh hoạt hơn bên ngoài văn phòng, các chuyên gia không chỉ xem xét các công việc toàn thời gian khác để làm việc từ xa, mà còn là các công việc tự do.

Điều này cũng đúng trong thực tế khi chúng ta có thể thấy được rằng có ngày càng nhiều các bạn trẻ hiện nay lựa chọn làm nhiều các công việc tự do cùng một lúc thay vì làm việc tại văn phòng hoặc tự thực hiện các dự án kinh doanh riêng của mình.

Sự tự do và tính linh hoạt của việc làm tự do

Ngoài giá trị của việc có làm từ xa và chủ động về thời gian, làm việc tự do còn mang lại những lợi ích khác mà người lao động ngày càng thấy có giá trị. Mặc dù không phải di chuyển tới nơi làm việc đã được coi là lợi ích chính, nhưng đó chỉ là một trong những lý do khiến mọi người tìm thấy giá trị trong công việc tự do từ xa.

Trong số những người sẽ coi công việc tự do là làm việc từ xa, 38% cho biết điều họ đánh giá cao nhất về công việc từ xa là lịch trình linh hoạt hơn. Điều đáng quý nhất tiếp theo là thời gian cá nhân nhiều hơn, tiếp theo là 15% người nói rằng không cần phải di chuyển tới nơi làm việc.

Những ngành nghề có nhiều việc làm tự do nhất

Nhìn chung việc kiếm tìm một công việc tự do không còn khó khăn hay xa lạ trong thị trường hiện nay, chỉ cần bạn sở hữu một kỹ năng mà doanh nghiệp cần là bạn có thể bắt đầu một công việc tự do. Những công việc tự do mang lại nhiều nguồn thu nhập và thời gian linh hoạt hơn, chính vì vậy nó rất được ưu chuộng bởi các bạn thế hệ GenZ.

Theo khảo sát của chúng tôi, những công việc tự do phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam bao gồm:

 • Kinh doanh / bán hàng
 • Dịch thuật
 • Social Maketing Manager
 • Video Editor
 • Photographer / Graphic Designer
 • SEO
 • Content Writer
 • Thiết kế website

Ý kiến của bạn như thế nào về xu hướng “sự từ chức vĩ đại” này? hãy comment phía dưới để MCI được biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *