SQL và NoSQL Khác Nhau Như Thế Nào?

Cơ sở dữ liệu đang ngày càng phát triển và dần chứng tỏ tầm quan trọng của nó trong thời đại số 4.0. Những công cụ để thực hiện thao tác với cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay đó là SQL và NoSQL. Ngày hôm nay, hãy cùng MCI tìm hiểu xem SQL và NoSQL khác nhau như thế nào nhé!

Tổng Quan Về SQL và NoSQL

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem 2 công cụ này là gì nhé

SQL Là Gì?

SQL là viết tắt của 3 từ Structured-Query-Language là ngôn ngữ truy vấn cấu trúc, nó thường được sử dụng để xử lý cơ sở dữ liệu quan hệ. SQL thường được chia thành các mệnh đề, toán tử, biểu thức, truy vấn và truy vấn con.

Lập trình SQL có thể được sử dụng hiệu quả để tìm kiếm, chèn, cập nhật, xóa các bạn ghi cơ sở dữ liệu. Có rất nhiều thứ có thể làm được với SQL, bao gồm nhưng không giới hạn như tối ưu hóa và duy trì cơ sở dữ liệu.

Các cơ sở dữ liệu quan hệ như Cơ sở dữ liệu MySQL, Oracle, MS SQL Server,… đều sử dụng SQL.

Sự khác nhau giữa SQL và NoSQL

NoSQL Là Gì?

NoSQL (viết tắt của Non-Relationla SQL) là một DMS không quan hệ, không yêu cầu lược đồ cố định, tránh các phép nối và dễ dàng mở rộng. Cơ sở dữ liệu NoSQL thường được sử dụng cho các kho dữ liệu phân tán với nhu cầu lưu trữ dữ liệu khổng lồ. NoSQL thường được sử dụng trong Big Data và các ứng dụng Web thời gian thực như: Facebook, Youtube, Twitter,… thu thập hàng terabyte dữ liệu mỗi ngày.

RDBMS truyền thống thưởng sử dụng cú pháp SQL để lưu trữ, truy xuất dữ liệu có thể thêm thông tin chi tiết. Thay vào đó, hệ thống NoSQL bao gồm các công nghệ cơ sở dữ liệu có thể lưu trữ thành dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc, bán cấu trúc và đa hình.

| Bạn đang muốn học về cơ sở dữ liệu? Đăng ký ngay khóa học SQL Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

SQL và NoSQL Khác Nhau Như Thế Nào?

Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL

Về Loại Hình Của SQL Và NoSQL

SQL là cơ sở dữ liệu dựa trên bảng, các bảng này có quan hệ với nhau. Chẳng hạn thông tin books trong bảng được đặt tên books, mỗi row ứng với một record và mỗi column ứng với mỗi một trường dữ liệu.

NoSQL thì có thể dựa trên nhiều cặp tài liệu, cặp khóa giá trị từng cặp một, cơ sở dữ liệu biểu đồ.

Về Lưu Trữ Dữ Liệu Phân Cấp

SQL Database thường không phù hợp cho việc lưu trữ những dữ liệu phân cấp.

NoSQL Database phù hợp cho kho dữ liệu phân cấp bởi nó có hỗ trợ phương thức cặp khóa – giá trị.

Ngôn Ngữ Query

SQL Database: Structured Query Language.

NoSQL Database: Không có ngôn ngữ Query

Về Khả Năng Mở Rộng Của SQL Và NoSQL

SQL có thể mở rộng theo chiều dọc. Bạn có thể thêm dữ liệu nếu tạo bảng và field type tương ứng được gọi là Schema trong SQL Database. Các Schema chứa những thông tin về database mà bạn sử dụng như primary keys, relationship,… Vì vậy, schema phải được design và implements đầu tiên. Tuy nhiên, nó cũng có thể update sau những thay đổi lớn nên sẽ trở nên phức tạp hơn khi nhìn vào file schema.

NoSQL thì có thể mở rộng theo chiều ngang, dữ liệu này có thể add được ở mọi nơi và bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy mà NoSQL phù hợp hơn cho các dự án mà dữ liệu ban đầu khó xác định.

Mục Đích Sử Dụng Của SQL Và NoSQL

SQL thường được thiết kế để dành cho những ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến, có độ ổn định trong giao dịch và thích hợp để xử lý phân tích trực tuyến. 

NoSQL thường được thiết để để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu có cấu trúc chưa hoàn chỉnh.

SQL và NoSQL khác nhau như thế nào?

Về Mã Nguồn

SQL là sự kết hợp giữa các mã nguồn mở như Postgres & MySQL, và thương mại như Oracle Database

NoSQL thì là một Open-source, nó cho phép mọi người dùng sử dụng, cài đặt và tùy chỉnh nó. Bạn nên tham khảo thêm về “Source Code là gì?” Để có hiểu hơn về mã nguồn mở (Open Source).

Lựa Chọn Sử Dụng

SQL thường dùng cho những dự án đã có yêu cầu dữ liệu rõ ràng xác định quan hệ logic được xác định trước.

NoSQL thường được dùng cho những dự án yêu cầu dữ liệu không liên quan, khó xác định, đơn giản khi đang phát triển

Hiệu Suất Làm Việc Của SQL Và NoSQL

NoSQL thường nhanh hơn so với SQL, với NoSQL thì denormalized cho phép bạn lấy được các thông tin về item cụ thể với các condition mà không cần phải join lên quan hoặc truy vấn SQL phức tạp.

Trong khi đó, để hệ thống SQL hoạt động tốt và nhanh thì việc design tốt là cực kỳ quan trọng và ngược lại.

Qua bài viết trên, phần nào bạn cũng đã phân biệt được sự khác nhau giữa SQL và NoSQL để lựa chọn cơ sở dữ liệu phù hợp với doanh nghiệp, dự án mà mình đang làm. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận để MCI hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *