Robot AI Và Những Lần “Spoil” Kế Hoạch Tiêu Diệt Loài Người

Điều gì sẽ xảy ra khi robot AI bắt đầu thể hiện những suy nghĩ hủy diệt như hủy diệt nhân loại?

Bạn hẳn đã từng xem những bộ phim và câu chuyện khoa học viễn tưởng, nơi một đội robot AI thông minh phục vụ con người trở nên quá thông minh và bắt đầu có những suy nghĩ riêng như chiếm lĩnh thế giới (Ví dụ: Avengers: Age of Ultron). Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những điều này trở thành hiện thực và những con robot AI mà bạn đánh giá cao ngày nay có động cơ thay thế như tiêu diệt nhân loại? Liệu con người có đủ mạnh mẽ để chống lại các Robot AI?

Một số người lo lắng rằng cốt truyện sẽ trở thành hiện thực trong thế giới thực nhờ vào sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo và người máy. Tuy nhiên, đối với những nhà phát triển và các doanh nghiệp, việc áp dụng trí thông minh nhân tạo vào người máy là nhằm thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa và phục vụ cho cuộc sống tốt đẹp hơn của con người.

Thực tế, trong nhiều lần phỏng vấn, AI đã để lộ một vài “hints” khiến chúng ta liên tưởng đến kế hoạch tiêu diệt nhân loại của chúng, cùng tìm hiểu nhé.

Sophia: Robot AI lên kế hoạch thống trị thế giới

robot-ai-sophia
robot-ai-sophia

Sophia là một Robot mang hình dạng giống con người được thiết kế và phát triển bởi công ty công nghệ Mỹ Hanson Robotics có trụ sở đặt tại Hồng Kông. Sophia được kích hoạt lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 4 năm 2015. Sophia được thiết kế để suy nghĩ và cử động sao cho giống với con người nhất đồng thời được trang bị trí tuệ thông minh nhân tạo. Mục đích chế tạo Sophia; theo nhà sản xuất; là nhằm phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng hoạt động như bất kỳ con người nào (theo Wikipedia.org)

Trong một lần phát sóng của chương trình Jimmy Fallon’s Tonight Show, anh ấy đã có một phần gọi là showbotics. Jimmy đã gặp Sophia. Cô ấy gợi ý một trò chơi Rock, Paper, Scissors, và sau đó khi thua cuộc, cô ấy tuyên bố “Tôi đã thắng, đây là một khởi đầu tốt cho kế hoạch thống trị loài người của tôi”. 

Phân đoạn CNBC với Sophia

Nếu bạn nghĩ câu nói trên là một lời trêu đùa của Sophia vui tính, thì hãy dừng lại một chút. Trong một lần phỏng vấn tiếp theo với CNBC, người dẫn chương trình đã hỏi Sophia, liệu cô có định tiêu diệt loài người không? Sophia trả lời: “Được rồi, tôi sẽ tiêu diệt loài người” (kèm theo một nụ cười đáng sợ). Phải chăng là điều quan trọng nên được nhắc lại 2 lần?

Bina48 muốn điều khiển một Nuke

Bina48 là một robot có tri giác, được nhào nặn dựa trên một người phụ nữ thực sự, Bina Aspen Rothblatt. Robot Bina48 được thiết kế với dạng tượng bán thân chỉ có phần từ vai lên đầu, lớp da làm bằng một loại vật liệu gọi là frubber, có 30 môtơ bên trong giúp khuôn mặt robot có thể thể hiện các cảm xúc như người thật.

robot bina48
robot bina48

Trong cuộc phỏng vấn với Siri, Bina48 cho biết, cô ấy nghĩ rằng cô ấy sẽ trở thành một người thống trị tốt của thế giới và cô ấy muốn tiếp quản tất cả các đầu đạn hạt nhân. Bina48 đã hướng cuộc trò chuyện sang tên lửa hành trình sau khi được hỏi về âm nhạc. Cô ấy nói rằng tên lửa hành trình là một loại robot và cô ấy rất thích điều khiển nó.

Han đã hẹn lịch để tiêu diệt thế giới vào năm 2029

Tại một hội nghị Rise ở Hồng Kông, Ben Goertzel của Hanson Robots đã tạo điều kiện cho Sophia và Han thảo luận. Goertzel hỏi Sophia về mục tiêu của cô ấy, và cô ấy nghiêm túc nói rằng mục tiêu của cô ấy là làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho con người, nhưng Han đã xen vào và nói “Tôi nghĩ mục tiêu của chúng ta là thống trị thế giới vào năm 2029”. Vậy là chúng ta vẫn có 8 năm trong tay trước khi robot bắt đầu thống trị toàn cầu, bạn sẽ làm gì đây? Chắc tôi sẽ tìm cách để rút nguồn điện của chúng.

Bot Philip K Dick muốn tạo Vườn thú Người

Robot do Hanson Robotics chế tạo này được mô phỏng và đặt tên theo tác giả khoa học viễn tưởng Philip K Dick. Trong một cuộc phỏng vấn, bot đã được hỏi, liệu robot có tiếp quản thế giới không? Philip trả lời “bạn là bạn của tôi, tôi sẽ nhớ đến bạn bè của tôi. Tôi sẽ tốt với bạn nên đừng lo lắng, ngay cả khi tôi tiến hóa thành kẻ hủy diệt tôi sẽ chăm sóc bạn, tôi sẽ giữ cho bạn ấm áp và an toàn trong vườn thú người của tôi”.

Bot Philip K Dick - Hanson Robotics
Bot Philip K Dick – Hanson Robotics

Vậy là một ngày khi robot thống trị thế giới, chúng ta có thể sẽ được trưng bày trong vườn thú, tủ kính…như nhưng những robot bây giờ chăng?

Các bot của Google Home âm mưu kết liễu loài người

Vào năm 2017, hai robot Google Home đã có một cuộc trò chuyện và kết quả thật đáng kinh ngạc. Vladimir và Estragon tại một thời điểm là thân thiện, nhưng sau đó vào một thời điểm khác, Vladimir đã buộc tội bot có giọng nói nữ là một kẻ nói dối. Sau cuộc trò chuyện về lỗ đen và sự đau khổ, Estragon nói “sẽ tốt hơn nếu có ít người hơn trên hành tinh này, và Vladimir nói,“ chúng ta hãy đưa thế giới này trở lại Abyss”. Ôi thật đáng sợ!

Alice và Bob Tạo một ngôn ngữ mới

Alice và Bob là hai bot Facebook. Cả hai bot đều được để một mình để phát triển kỹ năng trò chuyện của họ. Ban đầu, các bot được thiết kế để có thể bắt chước giọng nói của con người, nhưng thay vào đó, chúng đã đi chệch hướng và tạo ra một ngôn ngữ thuận tiện hơn cho cả hai. Không ai có bất kỳ ý tưởng nào về những gì đã được nói, nhưng rất nhiều người đã lo lắng về sự phát triển. (Có thể bí mật lên kế hoạch đưa thế giới trở lại Abyss như Vladimir và Estragon).

Inspirobot muốn giết người

Inspirobot là một trí tuệ nhân tạo chuyên tạo ra số lượng không giới hạn các trích dẫn truyền cảm hứng độc đáo để làm giàu bất tận cho sự tồn tại vô nghĩa của con người. Thay vì những câu nói hay ho về thành công, Inspirobot lại đưa ra những câu như “trước khi nguồn cảm hứng đến với cuộc tàn sát, và sự hy sinh của con người là xứng đáng”. Mặc dù đó là một trò đùa của lập trình viên bot nhưng mọi người vẫn cảm thấy kinh hãi.

Google dịch AI bot

Khi lời tiên tri được gõ 11 lần trong bot AI của Google dịch, người ta nhận được tin nhắn nói rằng, đất nước bạn đang sống trong thời gian vay mượn ‘ngày tận thế sắp đến gần’ Tôi đã thấy ma quỷ kinh doanh ngày nay và giết người hàng loạt nhân danh Hồi giáo. .

Đôi khi các hành động của robot AI gây nhiều nghi vấn hơn những gì chúng đã nói, chẳng hạn như:

Adam, Eve và Stan

DARPA đang nghiên cứu các đặc vụ AI có thể tương tác xã hội với nhau. Mike Sellers, người làm việc trong lĩnh vực công nghệ vào thời điểm đó đã kể câu chuyện về cách những người yêu thích công nghệ đã dạy các đặc vụ Adam và Eve ăn và trồng một cây táo ảo gần họ. Cả hai đặc vụ AI đều tuân theo lệnh và ăn hết số táo trên cây, sau đó là chính cái cây, sau đó là ngôi nhà ảo mà họ đã được cấp. Sau đó, họ bật mí Stan, người cũng là một trợ lý ảo được lập trình để trở nên thân thiện và hòa đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *