Python GUI: 06 thư viện làm app giao diện người dùng với Python tốt nhất

Python GUI: 06 thư viện làm app giao diện người dùng với Python tốt nhất
Python GUI: 06 thư viện làm app giao diện người dùng với Python tốt nhất

GUI Python là gì?

Python GUI (Python Graphic User Interface) hay còn gọi là Giao diện đồ hoạ vốn từng là một phần không thể thiếu khi nói về lập trình. Dù học ngôn ngữ lập trình nào, người ta cũng nghĩ tới chuyện “làm sao để có giao diện đồ hoạ”.

Tuy nhiên khi thời đại tất cả mọi thứ đều chuyển lên web, thì web/app mobile trở thành giao diện để tương tác với người dùng, chứ không phải các phần mềm có giao diện chạy trên máy tính như trước kia.

Giờ đây mọi người đều có thể nghe nhạc trên web, xem film trên web, chơi game trên web, soạn thảo văn bản trên web… khó còn ứng dụng nào không đưa lên web nữa. Vậy nên về mặt “sự nghiệp”, có vẻ như bạn nên đầu tư vào kỹ năng làm web thay vì học để tạo một app trên desktop như cách đây chục năm.

Dĩ nhiên, GUI không ngay lập tức biến mất, vẫn có nhu cầu sử dụng, vẫn có người dùng, vẫn có hàng tá thư viện đồ hoạ tồn tại từ lâu (và vẫn tiếp tục phát triển), vẫn có những game mà chỉ chơi được trên máy tính do yêu cầu về hiệu năng mà web không đáp ứng nổi (như Half-Life/ đế chế / đua xe …).

Những thư viện tốt nhất trong Python GUI

Thư viện Tkinter

Tkinter thường được đóng gói với Python, và nó là Python GUI Framework tiêu chuẩn của Python. Nó phổ biến vì sự đơn giản và giao diện người dùng đồ họa, mã nguồn mở và có sẵn theo Python License.

Một trong những ưu điểm của việc chọn Tkinter là vì nó được cung cấp theo Python mặc định, nên có rất nhiều tài nguyên, cả code và sách tham khảo dành cho người mới.

Ngoài ra, với cộng đồng lâu đời và năng động, có nhiều người có thể sẵn sàng giúp bạn trong trường hợp bạn mới bắt đầu học, rất nhiều lỗi bạn có thể tìm ra cách sửa chữa ngay lập tức.
Link tải framework Tkinter

Thư viện Kivy

Kivy là một Python GUI Framework tăng tốc OpenGL ES 2 để tạo giao diện người dùng mới. Kivy chạy trên Linux, Windows, OS X, Android, iOS và Raspberry Pi. Bạn có thể chạy cùng một mã nguồn trên tất cả các nền tảng được hỗ trợ.

Nó có thể sử dụng nguyên bản hầu hết các đầu vào, giao thức và thiết bị bao gồm WM_Touch, WM_Pen, Mac OS X Trackpad và Magic Mouse, Mtdev, Linux Kernel HID, TUIO. Một mô phỏng chuột cảm ứng đa điểm.


Kivy được sử dụng miễn phí 100%, theo giấy phép MIT (bắt đầu từ 1.7.2) và LGPL 3 cho các phiên bản trước. Bộ công cụ được phát triển, hỗ trợ chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng nó trong một sản phẩm thương mại.
Framework Kivy ổn định và có tài liệu API tốt, cùng với hướng dẫn lập trình kèm theo để giúp bạn bắt đầu nhanh chóng.
Link tải framework Kivy

Thư viện Qt

Qt là một trong những ràng buộc Python đa nền tảng được ưa chuộng triển khai thư viện Qt cho Framework Python GUI phát triển ứng dụng Qt (thuộc sở hữu của Nokia).

Hiện tại, Qt có sẵn cho Unix / Linux, Windows, Mac OS X và Sharp Zaurus. Nó kết hợp những gì tốt nhất của Python và Qt và tùy thuộc vào từng lập trình viên để quyết định tạo một chương trình bằng cách viết code hay sử dụng Qt Designer để tạo các hộp thoại trực quan.

Qt có sẵn trong cả giấy phép thương mại cũng như GPL. Mặc dù một số tính năng có thể không có trong phiên bản miễn phí, nhưng nếu ứng dụng của bạn là mã nguồn mở thì bạn có thể sử dụng nó theo giấy phép miễn phí.
Link tải framework Qt

Thư viện WxPython

WxPython là một trình bao bọc mã nguồn mở cho thư viện Python GUI đa nền tảng WxWidgets (trước đó được gọi là WxWindows) và được triển khai như một mô-đun mở rộng Python.

Với WxPython, bạn có thể tạo các ứng dụng gốc cho Windows, Mac OS và Unix.

Nếu bạn mới bắt đầu phát triển các ứng dụng trong thư viện WxPython, đây là một hướng dẫn đơn giản mà bạn có thể tham khảo: https://zetcode.com/wxpython/
Link tải framework WxPython

Thư viện Pyside

PySide là một dự án phần mềm mã nguồn mở cung cấp các ràng buộc Python cho Qt Framework.

Qt là một ứng dụng đa nền tảng và Python GUI Framework, cho phép các lập trình viên viết ứng dụng một lần và triển khai chúng trên nhiều hệ điều hành mà không cần viết lại mã nguồn.

Trong khi Python là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, năng động với một cộng đồng lập trình viên khổng lồ. Kết hợp sức mạnh của Qt và Python, PySide cung cấp Qt Framework phong phú cho các lập trình viên sử dụng Python phát triển ứng dụng GUI nhanh chóng trên tất cả các hệ điều hành chính.
Link tải framework Pyside

PyGUI

PyGUI là một Python GUI Framework đa nền tảng ứng cho Unix, Macintosh và Windows. So với một số GUI Framework khác, cho đến nay, PyGUI là đơn giản nhất và nhẹ nhất, vì API hoàn toàn đồng bộ với Python.

PyGUI chèn rất ít code giữa nền tảng GUI và ứng dụng Python, do đó giao diện của ứng dụng thường hiển thị GUI tự nhiên của nền tảng.
Link tải framework PyGUI

Tổng kết
Trên đây là 6 Python GUI Framework để người dùng Python có thể làm app giao diện một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ thư viện nào phù hợp với mục đích của bạn để xây dựng một app giao diện hoàn chỉnh. Chúc các bạn hoàn thành được một app giao diện hoàn chỉnh của riêng mình.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về khoá học Python cơ bản đến nâng cao tại MCI để tìm cho mình lộ trình học hiệu quả hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *