Ngôn Ngữ R – Ưu Điểm, Nhược Điểm Và 16 Khía Cạnh Quan Trọng

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về những ưu và nhược điểm khác nhau của ngôn ngữ R. Trước tiên chúng ta sẽ trải qua những lợi thế khác nhau mà ngôn ngữ R cung cấp cho chúng ta và sau đó chúng ta sẽ xem xét một số nhược điểm của ngôn ngữ này nhé

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ R có một vị trí quan trọng trong thế giới lập trình, điều này cho thấy tính thiết yếu của nó. Nhưng tất nhiên công cụ nào cũng có điểm được và điểm không được. 

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình R

R là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất cho mô hình và phân tích thống kê. Nhưng giống như mọi ngôn ngữ lập trình khác, R có những lợi ích và hạn chế riêng. R là một ngôn ngữ phát triển liên tục. Điều này có nghĩa là nhiều nhược điểm sẽ dần biến mất với các bản cập nhật trong tương lai của R.

Ưu điểm của lập trình R

Các lợi ích khác nhau của ngôn ngữ R được đề cập dưới đây, sẽ giúp bạn nắm bắt khái niệm:

1. Open Source (Nguồn mở)

Cũng giống như Python, ngôn ngữ R là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể làm việc với R mà không cần bất kỳ giấy phép hay phí nào. Hơn nữa, bạn có thể đóng góp cho sự phát triển của R bằng cách tùy chỉnh các gói của nó, phát triển các gói mới và giải quyết các vấn đề.

2. Exemplary Support for Data Wrangling (Hỗ trợ cho việc sắp xếp dữ liệu)

R cung cấp hỗ trợ mẫu mực cho việc sắp xếp dữ liệu. Các gói như dplyr, readr có khả năng chuyển đổi dữ liệu lộn xộn thành một dạng có cấu trúc.

3. The Array of Packages (Mảng gói)

R có một loạt các gói. Với hơn 10.000 gói trong kho CRAN , số lượng không ngừng tăng lên. Những gói này hấp dẫn tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp.

4. Quality Plotting and Graphing (Vẽ đồ thị)

R tạo điều kiện cho đồ thị. Các thư viện phổ biến như ggplot2 và plotly bênh vực cho các biểu đồ có tính thẩm mỹ và hấp dẫn về mặt trực quan mà R khác biệt với ngôn ngữ lập trình khác

5. Highly Compatible (Tính tương thích cao)

R tương thích cao và có thể được ghép nối với nhiều ngôn ngữ lập trình khác như C, C ++, Java và Python. Nó cũng có thể được tích hợp với các công nghệ như Hadoop và nhiều hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác.

6. Platform Independent (Nền tảng độc lập)

R là một ngôn ngữ độc lập với nền tảng. Đây là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có nghĩa là nó có thể chạy khá dễ dàng trên Windows, Linux và Mac.

7. Eye-Catching Reports (Báo cáo bắt mắt)

Với các gói như Shiny và Markdown, việc báo cáo kết quả phân tích là cực kỳ dễ dàng với R. Bạn có thể tạo báo cáo với dữ liệu, sơ đồ và tập lệnh R . Bạn thậm chí có thể tạo các ứng dụng web tương tác cho phép người dùng khai thác với kết quả và dữ liệu.

8. Machine Learning Operations (Hoạt động học máy)

R cung cấp các phương tiện khác nhau để thực hiện các hoạt động học máy như phân loại, hồi quy và cũng cung cấp các tính năng để phát triển artificial neural networks.

9. Statistics (Thống kê)

R được biết đến như là ngôn ngữ thống kê. Đây là lý do chính tại sao R chiếm ưu thế trong các ngôn ngữ lập trình khác để phát triển các công cụ thống kê.

10. Continuously Growing (Phát triển liên tục)

R là một ngôn ngữ lập trình liên tục phát triển. Đây là một công nghệ tiên tiến cung cấp các cập nhật bất cứ khi nào bất kỳ tính năng mới nào được thêm vào.

Nhược điểm của lập trình R

1. Weak Origin (Nguồn gốc yếu)

R chia sẻ nguồn gốc của nó với một ngôn ngữ lập trình cũ nhiều “ S ”. Điều này có nghĩa là gói cơ sở của nó không hỗ trợ đồ họa động hoặc 3D. Với các gói phổ biến của R như Ggplot2 và Plotly, có thể tạo đồ họa động, 3D cũng như hoạt hình.

2. Data Handling (Xử lý dữ liệu)

Trong R, bộ nhớ vật lý lưu trữ các đối tượng. Điều này trái ngược với các ngôn ngữ khác như Python. Hơn nữa, R sử dụng nhiều bộ nhớ hơn so với Python. Ngoài ra, R yêu cầu toàn bộ dữ liệu ở một nơi duy nhất, nghĩa là trong bộ nhớ. Do đó, nó không phải là một lựa chọn lý tưởng khi giao dịch với Dữ liệu lớn. Tuy nhiên, với các gói quản lý dữ liệu và tích hợp với Hadoop có thể, điều này dễ dàng được bảo hiểm.

3. Basic Security (Bảo mật cơ bản)

R thiếu bảo mật cơ bản. Tính năng này là một phần thiết yếu của hầu hết các ngôn ngữ lập trình như Python. Do đó, có một số hạn chế với R vì nó không thể được nhúng vào ứng dụng web.

4. Complicated Language (Ngôn ngữ phức tạp)

R không phải là một ngôn ngữ dễ học. Nó có một đường cong học tập dốc. Do đó, những người không có kinh nghiệm lập trình trước có thể cảm thấy khó học R.

5. Lesser Speed (Tốc độ thấp hơn)

Các gói R và ngôn ngữ lập trình R chậm hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác như MATLAB và Python .

6. Spread Across various Packages (Trải rộng trên các gói khác nhau)

Các thuật toán trong R được trải đều trên các gói khác nhau. Các lập trình viên không có kiến ​​thức trước về các gói có thể gặp khó khăn khi thực hiện các thuật toán.

Tóm tắt

Trong bài viết này, chúng tôi đã đi qua những ưu và nhược điểm thiết yếu của lập trình R. Chúng tôi đã biết các khía cạnh tích cực của Ngôn ngữ R, điều này giúp chúng tôi tiến lên một bước để tạo hứng thú học tập. Chúng tôi cũng đã suy ra nhiều điểm yếu của nó, nhưng hầu hết chúng đều đang trong giai đoạn điều chỉnh thông qua một số phiên bản nâng cấp và phát triển hơn nữa của R. Do đó, nhiều hạn chế có thể sẽ được cải thiện trong tương lai.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về khoá học ngôn ngữ R cơ bản đến nâng cao tại MCI để tìm cho mình lộ trình học hiệu quả hơn nhé.

Nguồn: Data Flair