Học Python Ở Đâu Hiệu Quả Cho Người Mới?

Bạn là Non-IT muốn tìm hiểu về lập trình thì việc bắt đầu với ngôn ngữ Python sẽ là một sự lựa chọn tốt, nhưng bạn lại chưa biết nên học python ở đâu?

Học Python ở đâu hiệu quả
Học Python ở đâu hiệu quả

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao rất dễ học, dễ tiếp cận, dễ hiểu và dễ tiếp thu. So với các ngôn ngữ lập trình khác như C/C++ hay Java, Python Programming thể hiện được ưu điểm vượt trội của mình với sự đơn giản, ngắn gọn thuận tiện cho những người mới học, tập trung nhiều vào giải quyết các vấn đề thay vì mất nhiều thời gian với các cú pháp câu lệnh.

Theo trang thống kê Pierre Carbonnelle, ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới dựa trên tần suất tìm kiếm các thông tin liên quan trên Google.

Python trong thực tế được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề cũng như các vị trí công việc khác nhau. Chính vì vậy, trước khi tìm kiếm “Học python ở đâu hiệu quả?” thì bạn nên tự xác định trước mục tiêu / đầu ra mong muốn của việc học python đối với bạn là gì?

Sau khi đã xác định được mục tiêu thì việc lựa chọn lộ trình học sẽ phù hợp hơn rất nhiều, những kiến thức bạn học cũng sẽ được tinh gọn và ứng dụng nhiều hơn thay vì học dàn trải và không hiệu quả.

Lộ trình học Python hiệu quả cho ngành Khoa học dữ liệu

Ngày nay, dữ liệu đã trở thành một tài sản quan trọng với mọi doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của internet, dữ liệu ngày càng gia tăng với tốc độ nhanh chóng dưới nhiều dạng thức khác nhau (dữ liệu có cấu trúc, dữ liệu phi cấu trúc và dữ liệu bán cấu trúc).

Điều đó đòi hỏi cần phải có các công cụ mạnh mẽ hơn và những chuyên gia có kỹ năng để xử lý khối lượng dữ liệu cực kỳ lớn này, đó là lúc chúng ta tìm thấy Python, một ngôn ngữ cực kỳ đơn giản và dễ hiểu, với nhiều thư viện và cộng đồng rộng lớn.

Hiện nay, nhu cầu về các chuyên gia phân tích dữ liệu, phân tích dữ liệu lớn tại các doanh nghiệp đang rất cao do nguồn nhân lực còn khan hiếm. Nếu mục tiêu của bạn là tham gia vào ngành Data Analyst, Big Data thì việc bắt đầu học với Python là một lựa chọn tốt và hợp lý bởi tính đơn giản và dễ học, dễ nhớ của nó (ngôn ngữ khác cũng có thể áp dụng trong phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn là ngôn ngữ R).

Ngoài ra, các kỹ năng thường được yêu cầu đối với các vị trí Data Analyst, Big Data đó là kỹ năng làm việc với cơ sở dữ liệu SQL, kỹ năng về trực quan hoá Visualization (Power BI, Tableau, Pandas…)

Vậy học python ở đâu và học như thế nào sẽ hiệu quả cho những ai mong muốn tham gia vào ngành phân tích dữ liệu lớn, nhìn chung bạn có thể đi theo lộ trình 3 bước như sau:

Bước 1: Học về cách tư duy và kiến thức cơ bản với code python

Nếu bạn chưa từng học code, hay đã học các ngôn ngữ khác, thì bạn cũng không nên bỏ qua phần này. Bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu những kiến thức căn bản nhất khi làm việc với python

Bước 2: Học về các ứng dụng của Python trong phân tích dữ liệu

 • Data collecting: Thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau như file Excel, Database, crawl website,…
 • Data manipulation: Phần lớn các dữ liệu trong thực tế đều cần xử lý, biến đổi trước khi đưa vào phân tích, nên đây sẽ là kỹ năng bạn cần thành thạo.
 • Data visualization: Đây sẽ là thử thách cả về lập trình lẫn trình bày, thiết kế (tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các tool khác chuyên về visualization để hỗ trợ).
 • Machine Learning & Deep Learning: Cần có các kiến thức về thống kê cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể để ứng dụng.  

Các thư viện bạn có thể tìm hiểu: NumPy, pandas, Matplotlib, scikit-learn,…

Bước 3: Thực hành với các dự án thực tế

Việc tự thực hành và xây dựng các dự án phân tích dữ liệu với Python là cần thiết để bạn có thể ghi nhớ và áp dụng các kiến thức đã học trong các tình huống thực tế. Đồng thời nó cũng là một sản phẩm bạn có thể mang ra cho nhà tuyển dụng để chứng minh cho năng lực và kỹ năng của mình.

Học Python ở đâu hiệu quả cho người mới

Hiện này có rất nhiều nguồn khoá học miễn phí cũng như các đơn vị đào tạo uy tín cung cấp các khoá học Python cơ bản cho người mới học, bạn có thể tham khảo các khoá học tại:

Khoá học Learn Python 2 tại CodeAcademy

 • Hình thức: Online qua video – miễn phí
 • Thời lượng: 25H
 • Tổng quan khoá học: các kiến thức cơ bản để làm quen với ngôn ngữ lập trình python

Nhìn chung đây là khoá học tổng quan để làm quen với cách làm việc trong python cho người mới và không đi quá sâu vào các ứng dụng của Python trong một lĩnh vực cụ thể nào.

Khoá học Python tại Google’s Python Class 

 • Hình thức: Online qua video – miễn phí
 • Thời lượng: người học chủ động
 • Tổng quan khoá học: Các bài luyện tập đầu tiên ở Google’s Python Class tập trung vào những lý thuyết Python cơ bản. Các lý thuyết gồm có chuỗi (string) và danh sách (lists). Danh sách bài tập với độ khó tăng dần. Kết thúc lớp học, bạn sẽ làm việc được ở những cấp độ cao hơn như những file dạng text, các process (tiến trình), và các kết nối http. 

Khoá học Introduction to Python: Absolute Beginner của Microsoft

 • Hình thức: Online qua video – miễn phí
 • Thời lượng: 05 tuần, 3-4 tiếng mỗi tuần
 • Tổng quan khoá học: Các bài luyện tập đầu tiên ở Google’s Python Class tập trung vào những lý thuyết Python cơ bản. Các lý thuyết gồm có chuỗi (string) và danh sách (lists). Danh sách bài tập với độ khó tăng dần. Kết thúc lớp học, bạn sẽ làm việc được ở những cấp độ cao hơn như những file dạng text, các process (tiến trình), và các kết nối http. 

Khoá học Python For Data Analytics And Risk Analytics tại MCI

 • Hình thức: Học offline tại lớp và học online qua zoom có tương tác với giảng viên
 • Thời lượng: 10 buổi, thời gian mỗi buổi 2h – 2h30

Tổng quan khoá học:

 • Nắm thông tin cơ bản về ngôn ngữ lập trình Python và Python IDE (mục đích, chức năng, operators, các libraries thông dụng)
 • Vẽ biểu đồ và trực quan hóa dữ liệu với Python
 • Cách sử dụng thư viện Numpy Basics, Pandas
 • Nắm về Built-in Data Structures, Functions, and Files
 • Biết cách ghép nối dữ liệu, phân tích theo nhóm Data Aggregation and Group Operations
 • Xử lý dữ liệu dạng Time Series
 • Ngoài ra có thể loading dữ liệu lớn, lưu trữ, file formats, làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu
 • Thành thạo code Python sau 10 buổi học
 • Biết Cách sử dụng các library nâng cao khác

Khoá học phù hợp với tất cả mọi người, kể cả người chưa từng học lập trình hay những lập trình viên mới bắt đầu tìm hiểu về Python.

Ngoài ra, nếu bạn đã biết về python cơ bản và mong muốn học sâu hơn về Machine learning, Deep learning và AI, MCI có đào tạo khoá Python Level 2: Python For Machine Learning & Deep Learning sẽ trang bị cho bạn những kiến thức đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *