Django Python – Thư Viện Mạnh Mẽ Cho Lập Trình Web

Là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, dễ tiếp cận và đơn giản, dễ hiểu so với các ngôn ngữ lập trình khác, Python không chỉ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực Aritificial Intelligence, Machine Learning hay Deep Learning mà còn được sử dụng rộng rãi trong việc giúp các lập trình viên phát triển các nền tảng website với nhiều thư viện hỗ trợ tiêu biểu như Django, Flask, Pyramid,…

Trong bài viết này, hãy cùng MCI tìm hiểu kỹ hơn về thư viện Django trong python nhé.

Django Python là gì?

django python framework
django python framework

Một cách dễ hiểu, Django là một thư viện (framework) lập trình web bậc cao, cung cấp các mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình python. Django một trong những công cụ phổ biến nhất trong phát triển web và được sử dụng không chỉ bởi các cá nhân và còn rất nhiều tổ chức/doanh nghiệp lớn cũng đang sử dụng django cho website của mình như:

 • Instagram: Một mạng xã hội rất phổ biến và yêu cầu phải xử lý rất nhiều dữ liệu truyền thông và tương tác của người dùng. Django kích hoạt chức năng giúp ứng dụng web hoạt động liền mạch, thêm các tính năng mới và khắc phục sự cố ngay lập tức.
 • Spotify: Một ứng dụng nổi tiếng với khối lượng thông tin khổng lồ cho phép người dùng nghe nhạc miễn phí. Về mặt kỹ thuật, Spotify cũng sử dụng máy học, trong đó Python là một trong những lựa chọn tốt nhất. Những nhà phát triển đã chọn kết hợp nó với framework Django.
 • NASA: Họ sử dụng Django cho một số yếu tố chức năng yêu cầu độ tin cậy cao nhất. Ví dụ, trang web của họ không phổ biến như Instagram, nhưng nó xử lý hình ảnh có độ phân giải rất cao và trung bình có tới 2 triệu lượt xem mỗi tháng.
 • Pinterest: Nền tảng này có hơn 250 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, xử lý khối lượng lớn dữ liệu nhưng vẫn quản lý để duy trì giao diện thân thiện với người dùng của nó.
 • Reddit: trang web nổi tiếng về tin tức và các bài thảo luận xã hội. Reddit dựa vào Django vì nhiều chức năng phù hợp của nó, chẳng hạn như có thể phục vụ lưu lượng người dùng lớn.

Django được sáng lập bởi Adrian Holovaty và Simon_Willison vào năm 2003 và publish phiên bản đầu tiên vào năm 2005. Cộng đồng và maintaince của Django là khá lớn. Nếu bạn truy cập Stackoverflow và tìm Django thì sẽ có khoảng 200.000 kết quả. Github của Django có khoảng ~17000 Fork và 26814 commit.

Tại sao nên sử dụng django? Ưu điểm và nhược điểm của Django là gì?

Với django bạn có thể bắt đầu xây dựng web chỉ trong vài phút bởi vì nó rất đơn giản và nhanh chóng.

Những ưu điểm quan trọng của Django đó là:

 • Nhanh: Django được thiết kế để giúp các nhà phát triển đưa các ứng dụng từ ý tưởng đến hoàn thành càng nhanh càng tốt..
 • Có đầy đủ các thư viện/module cần thiết: Django bao gồm khối lượng lớn các tính năng bổ sung mà bạn có thể sử dụng để xử lý các tác vụ phát triển Web phổ biến. Django chăm sóc xác thực người dùng, quản trị nội dung, bản đồ trang web, nguồn cấp dữ liệu RSS và nhiều tác vụ khác.
 • Đảm bảo về tính bảo mật: Django rất coi trọng vấn đề bảo mật và giúp các nhà phát triển tránh được nhiều lỗi bảo mật phổ biến. Hệ thống xác thực người dùng của Django cung cấp một cách an toàn để quản lý tài khoản và mật khẩu người dùng.
 • Tính linh hoạt: Các công ty, tổ chức đã sử dụng Django để xây dựng tất cả mọi thứ từ hệ thống quản lý nội dung đến các trang mạng xã hội và các nền tảng điện toán khoa học.
 • Khả năng học máy: Django được ưu chuộng bởi các nhà phát triển làm việc nhiều với học máy bởi khả năng tính toán và thống kê của nó, Django cung cấp khả năng tương thích với các framework học máy mạnh mẽ như NumPy, PyTorch

Nhược điểm của Django

Mặc dù là một framwork rất phổ biến và mạnh mẽ, nhưng django không phải là lựa chọn duy nhất của các nhà phát triển vì một vài hạn chế dưới đây:

 • Không có quy ước: hầu hết các nhà phát triển không chọn django vì tính không có quy ước của nó. Không giống như Ruby on Rails, framework django không có một bộ nguyên tắc mà các nhà phát triển có thể tuân theo để phát triển web vì vậy nó gây khó khăn cho các nhà phát triển đã từng làm việc trên các khuôn khổ với những Quy ước về cấu hình. Việc định cấu hình khi đang di chuyển dẫn đến các thành phần không khớp và nhiều nhà phát triển không cảm thấy thoải mái với điều này.
 • Khung nguyên khối: Các nhà phát triển sử dụng Django coi framework như một gói duy nhất, đó đôi khi không phải là một điều tốt. Django càng có nhiều phụ thuộc, thì các nhà phát triển sẽ phải viết nhiều mã hơn. Django không khuyến khích các nhà phát triển học các gói và công cụ Python. Thay vào đó, nó tập trung vào việc cung cấp cho các nhà phát triển lập trình hướng mã ngày càng nhiều hơn.
 • Nhiều yêu cầu vấn đề: Django gặp khó khăn trong việc xử lý các yêu cầu đồng thời, chúng là các yêu cầu riêng lẻ và cần thời gian để mỗi yêu cầu được xử lý.

Hướng dẫn cài đặt django trên Window

Bước 1: Cài đặt Python phiên bản 3.6

Truy cập https://www.python.org/downloads/windows/ và tải về phiên bản Python 3.6 cho window. Sau khi tải về thực hiện cài đặt trên máy.

Bước 2: Mở cửa số “Command Prompt” để kiểm tra version của Python và cài đặt “virtualenv” trong cửa sổ với cú pháp:

pip install virtualenv

Bước 3: Tạo mới 1 folder chứa project với đoạn mã:

mkdir my_django

cd my_django 

Bước 4: Tạo một virtual environment mới với đoạn mã:

virtualenv env

env\Scripts\activate 

Bước 5: Cài đặt Django với đoạn mã:

pip install django 

Bước 6: Tạo mới một project django với đoạn mã:

django-admin startproject myproject

Bước 7: Bắt đầu run server với đoạn mã:

cd myproject

python manager.py runserver

Bước 8: Sử dụng Browser và truy cập vào địa chỉ trang đăng ký thành công

http://127.0.0.1:8000

Mô hình MVT Pattern trong Django Python

Mô hình MVT Pattern trong Django Python
Mô hình MVT Pattern trong Django Python

Mô hình MVT (Model-View-Template) được sử dụng cho Django thay vì mô hình MVC (Model-View-Controller).

Mô hình MVT được sử dụng trong khi tạo một ứng dụng với Tương tác người dùng. Mô hình này bao gồm code HTML với Django Templage Language (DTL). Trong đó Controller là mã được viết để kiểm soát sự tương tác giữa Model và View và Django dễ dàng chăm sóc nó.

Khi người dùng tạo ra các request, nó xử lý request của người dùng đó bằng các Model, View và Template. Cách thức hoạt động như một Controller để kiểm tra xem nó có khả dụng hay không bằng cách ánh xạ URL và nếu URL ánh xạ thành công thì View sẽ bắt đầu tương tác với Model và gửi lại Template cho người dùng dưới dạng respone.

Những dự án bạn có thể làm với Django python

 • Gửi email tự động với Python

Ý tưởng dự án – Tự động hóa quá trình gửi email với một số tính năng tùy chỉnh dựa trên yêu cầu kinh doanh. Bạn có thể có một danh sách các địa chỉ email và tên tương ứng của chúng. Sau đó, bạn có thể sửa đổi thông điệp và gửi email đến đối tượng mục tiêu một cách tự động.

 • Hệ thống đăng nhập trong Django

Ý tưởng dự án – Triển khai mẫu cơ bản của hệ thống đăng nhập và sau đó bạn có thể sử dụng mẫu trong bất kỳ ứng dụng web nào chỉ với những thay đổi tối thiểu để nhanh chóng xây dựng các ứng dụng web. Ngày nay, mọi trang web đều yêu cầu khách hàng của họ tạo các tài khoản cá nhân để dễ dàng chăm sóc khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng hơn nữa, do đó mẫu này sẽ rất hữu ích.

 • Bộ đếm calo trong python

Ngày này mọi người đều rất quan tâm đến sức khoẻ và một lối sống khoẻ mạnh. Ý tượng của dự án này là ứng dụng đếm calo là một cách tuyệt vời để theo dõi tất cả lượng calo bạn đang đốt cháy mỗi ngày. Người dùng có thể thêm tất cả thực phẩm họ đang ăn và ứng dụng sẽ tính lượng calo. Chúng tôi có thể thêm một chức năng để người dùng thêm các buổi tập luyện hàng ngày của họ, chạy và chạy bộ để tính lượng calo họ đã đốt cháy.

 • Ứng dụng xây dựng các web từ điển

Ý tưởng dự án – Dự án ứng dụng web từ điển sẽ yêu cầu bạn sử dụng các API khác nhau từ internet. Dự án sẽ có thể cung cấp ý nghĩa của các từ cùng với các từ trái nghĩa và đồng nghĩa.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ, có rất nhiều ứng dụng của django trong phát triển web hiện đang được sử dụng thực tế. Tổng hợp lại thì chúng tôi nghĩ rằng Django là một framework lý tưởng để bạn bắt đầu học phát triển web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *