MCI BLOG


Nơi chia sẻ về những câu chuyện thú vị và những kinh nghiệm về lập trình phần mềm, phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu và kĩ sư dữ liệu..
Câu chuyện nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu của Học viện Công nghệ MCI dành cho độc giả.

Mình đã phỏng vấn vị trí Data Analyst như thế nào?

- Aug. 31, 2022, 11:20 a.m.

Bài viết dựa trên chia sẻ của ứng viên phỏng vấn vị trí Data Analyst tại FPT Telecom

Xem nhanh

Bài viết dựa trên chia sẻ của ứng viên phỏng vấn vị trí Data Analyst tại FPT Telecom
  • Xuất phát điểm của bản thân
Cũng như bao ứng viên xuất phát điểm từ con số 0, Data Analyst là một ngành vô cùng mới lạ và đầy hấp dẫn. Khi học năm 2 đại học, mình may mắn được tham gia các buổi định hướng nghề nghiệp tương lai, cụ thể là ứng dụng của ngành Toán học. Sau 1 thời gian tìm hiểu về các thuật ngữ data mining, data analyst, data science,.. mình thấy khá hứng thú với công việc của Data Analyst và bắt đầu tìm hiểu. Ban đầu, mình tìm kiếm thông tin ở các trang mạng, fanpage, group về Data Analyst để hiểu được ngành này học gì và làm gì. Tiếp theo, mình lần mò ở các trang tuyển dụng tìm hiểu JD của từng công ty để xem nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên: Kỹ năng? Kiến thức? Kinh nghiệm?
Sau thời gian tìm hiểu, mình quyết định chọn học chuyên ngành Xác suất thống kê (mình học khoa Toán Tin ở Đại Học Khoa Học Tự Nhiên) để có kiến thức cơ bản làm nền móng cho bản thân. Tiếp đó, mình học và sử dụng các Python, SQL và một vài tool để visualize: Power BI, Tableau,.. Ngoài ra, trong chương trình học của mình còn có môn chuyên ngành tin, tài chính,..
 
  • Chuẩn bị trước khi đi PV
Nói qua về background của mình khi phỏng vấn ở FPT Telecom. Mình có kinh nghiệm 3 tháng ở vị trí TTS và 9 tháng là nhân viên chính thức ở công ty khác. Đây là khoảng thời gian giúp mình hiểu một cách sâu sắc PTDL là gì và cách ứng dụng của mỗi công ty như thế nào.
Vì đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí Fresher Data Analyst rồi nên mình dễ dàng chia sẻ những project mình đã làm, cách thực hiện ra sao và kết quả như thế nào. Và dĩ nhiên, trước khi đi phỏng vấn mình đã tìm hiểu kĩ càng thông tin của công ty, yêu cầu công việc và các keyword của công ty để đoán những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra. Một điểm giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng là hãy trình bày project bạn đã làm thật cụ thể và súc tích. Tuy nhiên, hãy trả lời thật khéo để không public dự án của công ty cũ.
Một lưu ý nhỏ để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn là hãy chuẩn bị tinh thần bạn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Anh. Vậy nên, hãy chuẩn bị thật tốt trước khi đi phỏng vấn.
 
  • Trong vòng phỏng vấn
Tùy vào mỗi công ty sẽ có bộ câu hỏi phỏng vấn khác nhau. Như bên FPT Telecom mình phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi khá kỹ về các dự án mình làm mà có liên quan tới các dự án công ty đang làm. Ở phần này mình đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình đã làm được gì và học được gì từ những project trước.
Và cuối cùng là bài test technical. Ở công ty này thì mình làm test trình logic. Cũng khá đơn giản thôi nên mọi người không cần quá áp lực. Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì hoàn thành trong vòng 1 nốt nhạc là xong. Nếu là newbie thì bạn vẫn có thể hoàn thành 80% bài test.
 
Lời kết
Lời khuyên của mình khi đi phỏng vấn chính là tự tin, tự tin và tự tin. Tự tin với những gì mình làm, những gì mình đã chuẩn bị và những gì mình đang có. Nó giúp bạn dễ dàng trình bày, trả lời câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Và cũng nên chuẩn bị một/hai câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đừng bỏ qua phần này để thể hiện cho HR thấy bạn có tinh thần cầu tiến và đã sẵn sàng cho vị trí này. Chúc bạn thành công