MCI BLOG


Nơi chia sẻ về những câu chuyện thú vị và những kinh nghiệm về lập trình phần mềm, phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu và kĩ sư dữ liệu..
Câu chuyện nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu của Học viện Công nghệ MCI dành cho độc giả.

LẬP TRÌNH WEB HAY LẬP TRÌNH APP ? HƯỚNG ĐI NÀO TIỀM NĂNG CHO DÂN IT ?

Trang Lê - Sept. 8, 2022, 11:34 a.m.

Khi nhắc đến lập trình app hay lập trình web, hầu hết mọi người đều có xu hướng khó lựa chọn vì cả 2 vị trí đều đầy tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, thị trường làm việc của 2 ngành là khác nhau cũng như yêu cầu về kỹ năng và năng lực cũng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa Web Developer và App Developer. Từ đó giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai.

Xem nhanh

NÊN HỌC LẬP TRÌNH WEB HAY LẬP TRÌNH APP?

Trước khi lựa chọn trở thành Web Developer hay App Developer, hãy tìm hiểu kĩ khái niệm của 2 vị trí này để dễ dàng lựa chọn vị trí phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Bởi không có sự khác nhau quá lớn về thu nhập, nhu cầu thị trường cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, các kiến thức chuyên môn của 2 vị trí còn có sự tương đồng với nhau: khoa học máy tính, khoa học mạng, các kỹ năng lập trình: thuật toán, cấu trúc dữ liệu, thiết kế, tái cấu trúc,..

1. Web Developer 

Web developer hay còn gọi là Lập trình web là vị trí có trách nhiệm viết code, thiết kế, vận hành các ứng dụng web. Web developer giúp giao diện trang web dễ dàng sử dụng với hình ảnh trực quan cùng điều hướng rõ ràng. Vì tính chất công việc như vậy nên đa số web developer thường sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, JavaScript, PHP, framework ASP.Net,...Ngoài ra, ở một số công ty Web Developer còn chia thành từng vị trí riêng biệt khác nhau:

  • Web Developer Front-end: Hoàn thiện giao diện người dùng bằng các tác vụ: Xử lý bố cục thiết kế của trang web, điều hướng và phát triển nội dung 
  • Web Developer Back-end: Hỗ trợ xử lý cơ sở dữ liệu và lập trình máy chủ. Một số Web Developer đánh giá rằng vị trí này yêu cầu kỹ năng cao hơn Web Developer Front-end vì độ khó và trách nhiệm cao hơn
  • Web developer full-stack: Đây là vị trí chịu trách nhiệm về tất cả các chương trình và giao diện người dùng của trang web. Web developer full-stack bao gồm tất cả công việc của thiết kế và viết mã. 

Tùy thuộc vào hướng phát triển của mỗi người sẽ thấy đánh giá lập trình web là dễ hay khó. Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về khoa học máy tính thì thời gian bạn học lập trình sẽ không mất quá nhiều thời gian. Hãy bắt đầu thực hành những kiến thức đã học từ cơ bản đến nâng cao để nâng cao kỹ năng của mình theo thời gian.

2. Mobile Developer

Đúng như tên gọi Mobile Developer, đây là vị trí sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết app và phát triển các ứng dụng đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, việc phát triển ứng dụng di động là nhiệm vụ khá phức tạp so với web. Để phát triển ứng dụng thành công còn phải phụ thuộc vào hệ điều hành. Ngoài ra, Android và iOS là 2 hệ điều hành có ứng dụng di động hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, công việc của một lập trình app có phần khó khăn hơn so với lập trình web. Khác với lập trình web, lập trình app sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, Kotlin, Swift, Buildfire.js,..Một số công cụ chính mà lập trình android thường sử dụng: android sdk linux, android sdk mac, android sdk windows, android studio python,..

Đối với việc phát triển ứng dụng trên nền tảng Android, lập trình viên có nhiều quyền tự do hơn so với lập trình viên iOS. Vì đây là nền tảng mã nguồn mở. Với Android, ngôn ngữ Java được sử dụng đòi hỏi nhiều mã hóa hơn so với lập trình Swift trên iOS.

3. Nên học lập trình app hay lập trình web ?

Xét về thu nhập, nhu cầu thị trường hay tiềm năng phát triển thì cả 2 vị trí đều không có sự chênh lệch rõ rệt. Cả 2 đều yêu cầu ứng viên có kiến thức chuyên môn tương tự nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong mảng lập trình thì lập trình web sẽ là sự lựa chọn an toàn cho bạn. Ngược lại, nếu bạn đã có kinh nghiệm dày dặn ở mảng phát triển phần mềm, hãy thử thách bản thân ở vị trí lập trình app. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thử sức mình ở vị trí mà bạn yêu thích. Hãy trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng thật tốt để dễ dàng hoàn thành công việc mơ ước. Chúc bạn thành công.


Bài đăng liên quan