MCI BLOG


Nơi chia sẻ về những câu chuyện thú vị và những kinh nghiệm về lập trình phần mềm, phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu và kĩ sư dữ liệu..
Câu chuyện nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu của Học viện Công nghệ MCI dành cho độc giả.

BỎ TÚI 5 CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Trang Lê - Sept. 20, 2022, 12:09 p.m.

Ngoài Power BI, Tableau thì còn những công cụ nào giúp trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả? Cùng MCI khám phá trong bài viết dưới đây.

Xem nhanh

Trước sự phát triển của nền công nghệ số, dữ liệu ngày một nhiều hơn đòi hỏi các data analyst tốn nhiều thời gian để xử lý chúng. Điều này khiến cho tầm quan trọng của các công cụ trực quan hóa dữ liệu được tăng lên. Bởi nó sẽ giúp các data analyst thiết kế và phân tích thông qua các yếu tố như mẫu, trang tổng quan, bản đồ, biểu đồ một cách dễ dàng. Vậy ngoài Power BI, Tableau thì còn những công cụ nào giúp trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả? Cùng MCI khám phá trong bài viết dưới đây. 

 

5 CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU TỐT NHẤT 2022

1. Tableau

Không thể không nhắc đến Tableau trong top 5 công cụ trực quan hóa dữ liệu tốt nhất hiện nay. Không chỉ là công cụ quen thuộc với dân data mà Tableau còn giúp xử lý các tệp dữ liệu khổng lồ thường được sử dụng trong các lĩnh vực như AI, Machine Learning hay Business Intelligence.  Điểm cộng khiến các DA luôn phải lòng Tableau chính là sự nhạy bén giúp thu thập và quản lý dữ liệu dù ở bất kích thước nào. Thêm một điều thú vị của Tableau là cho phép người dùng cộng tác và chia sẻ dữ liệu tức thì theo định dạng trực quan hóa, bảng tính, dashboard,v..v… tại thời gian thực. Công cụ này cho phép doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu an toàn từ nhiều nguồn dữ liệu như on-premise, cloud hoặc hybrid,v..v… 

 

2. Power BI

Đã nhắc tới Tableau thì chắc chắn không thể quên Power BI trong top 5 này. Với dung lượng lưu trữ giới hạn tới 10GB trên Cloud, Power BI giúp chia sẻ dữ liệu với nhau một cách dễ dàng. Điểm cộng lớn nhất của Power BI đó chính là tích hợp với Excel. Bất kì Excel nào cũng có thể dễ dàng kết nối các truy vấn, mô hình dữ liệu và báo cáo Excel với bảng điều khiển Power BI, giúp nhanh chóng thu thập, phân tích, xuất bản và chia sẻ dữ liệu kinh doanh

 

3. Qlikview

Góp mặt trong danh sách top 5 lại là một gương mặt quen thuộc của dân data: Qlikview. Mặc dù là công cụ có trả phí nhưng với giao diện trực quan, dễ sử dụng, đi kèm nhiều tính năng tìm kiếm thông minh đã ghi điểm trong lòng các data. Ngoài ra, quy trình từ thu thập dữ liệu, nhập dữ liệu đến xử lý dữ liệu cũng được thực hiện một cách nhanh chóng. 

 

4. Ploty

Ploty là một trong những thư viện đồ họa của Python. Về mặt kỹ thuật, Plotly cung cấp các công cụ thống kê, đồ thị trực tuyến tương tác với thư viện python. Plotly được xây dựng trên plotly.js, một thư viện JavaScript. Tất cả các đồ thị, biểu đồ được trực quan đẹp đẽ thích hợp cho phần thuyết trình kết quả. 

 

5. Google charts

Đây là một mã nguồn mở cho phép hiển thị dữ liệu trên trang web. Google charts thường được sử dụng cho các mục đích thương mại và giáo dục. Các biểu đồ hình tròn, biểu đồ bong bóng, đường,.. được sử dụng cho nhu cầu kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo trang web Thống kê.

 

Trực quan hóa dữ liệu là quy trình giúp người xem dễ dàng hiểu các thông tin phức tạp bằng những hình ảnh, biểu đồ trực quan. Với các thông tin kết quả, bạn có thể xác định các xu hướng, nguy cơ, và các cơ hội dựa trên những thông tin, insight đã đưa ra. 

Chính vì vậy, việc lựa chọn công cụ trực quan hóa dữ liệu phù hợp góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh doanh đối với doanh nghiệp/ công ty. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các các công cụ hiệu quả nhất hiện nay. Và từ đây dễ dàng lựa chọn công cụ phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của mình. 

 

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề phân tích dữ liệu: Tại đây